Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2006 của TPHCM

“4 rõ” trong chỉ đạo điều hành

“Phải tạo chuyển biến mới trong công tác chỉ đạo điều hành”, yêu cầu trên của Thủ tướng Phan Văn Khải -tại Hội nghị Chính phủ với lãnh đạo các địa phương vào cuối tháng 12-2005 vừa qua- đã được UBND TPHCM thực thi khi xây dựng kế hoạch chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế – xã hội của thành phố năm 2006. Cuộc họp vào sáng 5-1 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải đã thể hiện rõ quyết tâm này.

  • Rõ người, rõ việc, rõ cách làm, rõ thời gian!

Dự thảo kế hoạch có 8 nhóm vấn đề với 117 đầu việc, được xác định cụ thể đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện, khối lượng công việc và thời gian hoàn thành. Ví dụ trong quý 1, Viện Kinh tế chủ trì triển khai thực hiện đề án chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố; trình UBNDTP thông qua chương trình phát triển ngành tài chính – ngân hàng – bảo hiểm trên địa bàn thành phố.

Năm 2006, TPHCM tập trung phát triển khu công nghệ cao. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất vỏ máy vi tính của Công ty Allied - Khu CNC. Ảnh: V.D.

Sở Công nghiệp triển khai thực hiện các chương trình, biện pháp hỗ trợ của nhà nước để giảm chi phí sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ yếu; xây dựng chương trình tăng cường hợp tác, liên kết về sản xuất công nghiệp, xây dựng nguồn nguyên liệu và thị trường với các địa phương, nhất là các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Sở KHĐT trình các giải pháp huy động vốn đầu tư phát triển đạt mức 12.500 tỷ đồng (tăng 15% so năm 2005); rà soát danh mục, bổ sung những dự án có quy mô lớn cần kêu gọi đầu tư nước ngoài và các dự án có sử dụng quỹ đất đã có giấy phép đầu tư nhưng chưa triển khai để tham mưu cho UBNDTP xem xét.

Công ty quản lý Công viên phần mềm Quang Trung tiếp tục đầu tư hoàn thành cơ sở hạ tầng trong năm 2006. Sở QHKT phối hợp các cơ quan tổ chức nghiên cứu, xác định cao độ chuẩn của thành phố, của từng khu vực và quận – huyện để làm cơ sở cho việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, thông qua UBNDTP trong quý 2 –2006.

Đối với công tác chống lãng phí, thực hành tiết kiệm trong xây dựng cơ bản, các “địa chỉ” trách nhiệm được nêu rõ: Giám đốc (GĐ) Sở Xây dựng chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng công trình; GĐ Sở KHĐT chịu trách nhiệm về quản lý đấu thầu, giám định đầu tư, công khai các dự án đầu tư; GĐ các sở chuyên ngành và Chủ tịch UBND các quận – huyện theo phân cấp quản lý đầu tư chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra dự án đầu tư xây dựng cơ bản của đơn vị mình phụ trách về tiến độ và chất lượng, xử lý nghiêm các vi phạm hoặc báo cáo UBNDTP xem xét xử lý kịp thời.

  • Bám sát thực tế để điều hành

Ý kiến của các đại biểu đều thể hiện tinh thần: tìm cách để thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất. Giám đốc Sở KHĐT Thái Văn Rê đề nghị phối hợp Sở Tư pháp rà soát, điều chỉnh các quy định hiện hành cho phù hợp với tinh thần của các luật vừa được Quốc hội thông qua (Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Nhà ở…). Giám đốc Sở Nội vụ Châu Minh Tỷ yêu cầu các đơn vị có kế hoạch “bài bản” trong việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chấm dứt cách làm theo “kiểu du kích” như hiện nay khiến cơ quan chức năng rất bị động.

Nhất trí ý kiến này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thế Dũng kiến nghị đào tạo đội ngũ giám đốc bệnh viện có trình độ thạc sĩ về quản lý, chuẩn bị cho việc thực hiện chủ trương cổ phần hóa một số bệnh viện công mà Thủ tướng đã cho phép TPHCM làm thí điểm.

Về nội dung đẩy mạnh xã hội hóa trong giao thông công chính, Giám đốc Sở GTCC Trần Quang Phượng kiến nghị UBNDTP cho chuyển từ khoán thí điểm sang khoán đại trà đối với một số lĩnh vực đã thực hiện có hiệu quả như nạo vét cống, chăm sóc cây xanh, duy tu đường… (năm 2005, đã tiết kiệm được 7 tỷ đồng); đồng thời cho phép thí điểm đấu thầu quản lý cầu, công viên, đường giao thông (từng đoạn) và đấu thầu khai thác 5 tuyến xe bus.

Ông cũng đề nghị thành phố có chủ trương đầu tư dự án đường trên cao Nhiêu Lộc – Thị Nghè ngay trong năm 2006 và xác định nguồn vốn từ việc phát hành trái phiếu đô thị.

Một công việc được khá nhiều đại biểu quan tâm đề cập là chuẩn bị đề án “Xây dựng Chính quyền đô thị”. Chủ tịch Lê Thanh Hải cho biết Bộ Nội vụ sẽ cử cán bộ cùng làm với TPHCM trong việc xây dựng đề án. Dự kiến, đề án sẽ báo cáo và thông qua hội nghị Thành ủy vào cuối tháng 6-2006.

PHONG LAN

Các tin, bài viết khác