40.000 người tử vong vì thuốc lá mỗi năm

(SGGP).- Đây là thông tin cảnh báo được Bộ Y tế đưa ra nhân dịp Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) với chủ đề “Tăng thuế thuốc lá” và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

Theo đánh giá Tổ chức Y tế thế giới cho biết, Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Trong khi đó, thống kê của Bộ Y tế cho thấy, trung bình cứ 2 nam giới trưởng thành thì có một người hút thuốc. Đáng báo động khi tỷ lệ hút thuốc trong thanh thiếu niên nước ta đang tăng và độ tuổi bắt đầu hút thuốc ngày càng trẻ. Có tới 21,6% nam thanh niên từ 16 - 24 tuổi là người hút thuốc.

Do số người hút thuốc lá ngày càng gia tăng nên mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến khói thuốc lá. Không chỉ thiệt hại về sức khỏe, hút thuốc là còn gây thiệt hại về kinh tế rất lớn.

Tổng gánh nặng kinh tế do hút thuốc lá gây ra trong 5 nhóm bệnh liên quan đến thuốc lá: ung thư phổi, ung thư đường hô hấp và tiêu hóa trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ là trên 23.000 tỷ đồng mỗi năm, chiếm khoảng 0,9% GDP của cả nước.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).