45 năm Ngày Chiến thắng 7-1 tại Campuchia: Khắc ghi công ơn những người đã chiến đấu, hy sinh cho công cuộc đánh đổ chế độ diệt chủng

Sáng 7-1, tại khu vực quảng trường Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Đảo Kim Cương (Koh Pich) ở phường Tonle Bassac, quận Chamkarmon, thủ đô Phnom Penh, đảng Nhân dân Campuchia đã tổ chức mít tinh trọng thể kỷ niệm 45 năm Chiến thắng 7-1 (1979-2024), ngày lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, sự kiện lịch sử trọng đại mở ra kỷ nguyên của sự hồi sinh và kiến tạo nền hòa bình trọn vẹn trên quê hương Chùa Tháp.

1-3939.jpg
Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen (giữa) chủ trì lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm Ngày Chiến thắng 7-1 tại Thủ đô Phnom Penh. Ảnh: TTXVN

Tại Phnom Penh, lễ mít tinh trọng thể diễn ra dưới sự chủ trì của Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch CPP, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Tối cao của Quốc vương Campuchia, cùng sự tham gia của hàng vạn người dân thuộc nhiều tầng lớp, dân tộc, tôn giáo và khách mời quốc tế. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng tham dự sự kiện và trao lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Chủ tịch CPP Hun Sen đã điểm lại bối cảnh lịch sử đất nước Campuchia vào những năm 1970. Sau gần 4 năm cầm quyền giai đoạn đó, chế độ diệt chủng Pol Pot đã đẩy đất nước và người dân Campuchia đến bờ vực thẳm nếu không có sự hỗ trợ, giải cứu kịp thời. Trong bối cảnh đó, ngày 2-12-1978, 5 phong trào yêu nước đã hợp nhất, thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu quốc Campuchia - tổ chức chính trị duy nhất của CPP, để lãnh đạo công cuộc đấu tranh lật đổ chế độ diệt chủng.

3-5755.jpg
Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen phát biểu tại sự kiện. Ảnh: AKP/TTXVN


Với sự ủng hộ của người dân trong cả nước và sự hỗ trợ to lớn, kịp thời của quân tình nguyện Việt Nam, cùng sự ủng hộ từ các lực lượng yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới, Mặt trận Đoàn kết cứu quốc Campuchia đã tấn công lật đổ chế độ diệt chủng, giành chiến thắng lịch sử vào ngày 7-1-1979, được người dân Campuchia đặt tên là “ngày sinh thứ hai của mình”.

Theo Chủ tịch CPP, sự kiện kỷ niệm Chiến thắng 7-1 năm nay diễn ra trong bối cảnh Vương quốc Campuchia tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tựu mới trên các lĩnh vực, sau khi giành chiến thắng trên mặt trận chống Covid-19, tạo điều kiện mở cửa đất nước vào cuối năm 2021, đã và đang tự tin tiến bước trên con đường của hòa bình, dân chủ, pháp quyền và phát triển.

2-8178.jpg
Hàng vạn người dân Campuchia tham dự sự kiện mít tinh kỷ niệm 45 năm Chiến thắng 7-1 tại Thủ đô Phnom Penh. Ảnh: TTXVN

Ông Hun Sen khẳng định việc tổ chức kỷ niệm 45 năm Ngày lịch sử 7-1 được tiến hành trên tinh thần khắc ghi đại thảm kịch mà chế độ diệt chủng đã gây ra đối với tổ quốc và nhân dân Campuchia; đồng thời, mãi khắc ghi công ơn cao cả của những cán bộ, chiến sĩ Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam anh hùng, đã chiến đấu và anh dũng hy sinh cho sự nghiệp đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot và ngăn chặn chế độ này quay trở lại.

Ngoài lễ mít tinh trọng thể tại Thủ đô Phnom Penh, hoạt động kỷ niệm 45 năm Chiến thắng 7-1 còn được tổ chức ở nhiều tỉnh, thành trên Vương quốc Campuchia.

Trao đổi với TTXVN, ông Sok Eysan, người phát ngôn CPP cho rằng sự kiện Chiến thắng 7-1 có ý nghĩa to lớn, đã được nhân dân và Chính phủ Hoàng gia Campuchia coi là ngày lễ lớn của đất nước.

Theo phát ngôn viên CPP, ngày 7-1 không thuộc sở hữu riêng của CPP mà là ngày lễ của người dân Campuchia trong cả nước, nhằm tưởng niệm Ngày Chiến thắng của toàn thể nhân dân Campuchia, cũng như sức mạnh đại đoàn kết Campuchia-Việt Nam. Gần 5 thập kỷ sau Chiến thắng 7-1, đất nước và nhân dân Campuchia đã hồi sinh, nỗ lực không mệt mỏi trong công cuộc kiến tạo một nền hòa bình trọn vẹn và không ngừng phát triển với nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Trong giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Campuchia đã tăng gấp 10 lần, từ 3,11 tỷ USD 1998 lên 29,60 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 7%. Trong giai đoạn 2017-2022, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Campuchia tăng gấp 15 lần.

Năm 2023 vừa qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Campuchia đạt khoảng 5,6% và dự báo đạt 6,6% trong 2024, trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục