5 điều kiện then chốt thúc đẩy thành công NPT

Ngày 4-5, Hội nghị LHQ đánh giá việc thực thi Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) bước sang ngày làm việc thứ hai trong bầu không khí hết sức căng thẳng sau khi nảy sinh căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong ngày làm việc đầu tiên.

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định những nước có thể vi phạm NPT sẽ phải “trả giá đắt”. Bà Clinton cũng tuyên bố Mỹ sẵn sàng ủng hộ những bước đi “thực tế” để hình thành khu vực không có vũ khí hạt nhân ở Trung Đông và buộc tội Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã đưa ra những “cáo buộc hoang đường” đối với Mỹ và những nước khác tại hội nghị.

Tuần hành chống vũ khí hạt nhân ở New York, nơi diễn ra Hội nghị NPT.

Tại hội nghị, để “hiện thực hóa một thế giới không vũ khí hạt nhân”, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon đã nêu ra 5 điều kiện then chốt nhằm thúc đẩy thành công một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Một là, các nước sở hữu vũ khí hạt nhân phải cam kết loại trừ vũ khí nguyên tử.

Hai là, cần nỗ lực để tất cả các nước đều tham gia NPT và đảm bảo rằng quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình không bị lợi dụng để che đậy việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Ba là, cần tăng cường hiệu lực của luật pháp, trong đó có Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) và Công ước chống khủng bố hạt nhân.

Bốn là, nỗ lực củng cố khu vực phi hạt nhân ở Trung Đông cũng như các khu vực khác.

Năm là, tăng cường tiến trình kiểm điểm thực hiện NPT.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị, đại diện các nước châu Âu, châu Á cũng nhấn mạnh nhu cầu cấp bách đối với việc tuân thủ NPT và nhu cầu sử dụng năng lượng hạt nhân vào các mục đích hòa bình để tiến tới một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Thay mặt Phong trào Không liên kết, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa kêu gọi Hội nghị kiểm điểm NPT 2010 bác bỏ một cách rõ ràng và dứt khoát các chính sách răn đe hạt nhân và cấm mọi hình thức thử hạt nhân nhằm tiến tới loại trừ hoàn toàn loại vũ khí này.

Phong trào Không liên kết hoan nghênh các nỗ lực thiết lập các khu vực phi vũ khí hạt nhân trên toàn cầu, đặc biệt ở Trung Đông, đồng thời hối thúc Israel tham gia NPT. Hiện Israel đang sở hữu khoảng 250 đầu đạn và chưa bao giờ cho phép Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thanh tra các cơ sở hạt nhân của nước này.

X.HẠNH

- Thông tin liên quan:

>> Mỹ công bố về kho vũ khí hạt nhân của mình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.