Bế mạc kỳ họp thứ 16 HĐND TPHCM khóa VII

5 nhóm giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội

* Bầu ông Hứa Ngọc Thuận làm Phó Chủ tịch UBND TPHCM

(SGGP).- Hôm qua (9-7), tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 16 HĐND TPHCM khóa VII, HĐND TP đã bầu ông Hứa Ngọc Thuận (SN 1956; quê quán xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre; trình độ văn hóa 12/12, trình độ chuyên môn nghiệp vụ thạc sĩ kinh tế), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Nam TP (BQL Khu Nam) giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM (nhiệm kỳ 2004 - 2011); bầu ông Đặng Công Luận (SN 1953, quê quán xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long; trình độ học vấn 12/12, cử nhân chính trị, cử nhân quản lý kinh tế, cử nhân hành chính), Thành ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ giữ chức vụ Ủy viên UBND TPHCM (nhiệm kỳ 2004-2011).

Ngoài ra, kỳ họp này cũng bầu ông Nguyễn Thanh Chín, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP làm Ủy viên Thường trực HĐND TP; bầu bà Trần Thị Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh làm Trưởng ban chuyên trách Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM; bầu ông Phạm Văn Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Quản lý khu Nam làm Trưởng ban chuyên trách Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP (khóa VII, nhiệm kỳ 2004- 2011).

Việc đưa vào sử dụng cầu Nguyễn Văn Cừ góp phần phát triển kinh tế xã hội TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhận định: Trong 6 tháng đầu năm 2009, tuy tốc độ tăng trưởng các ngành kinh tế TP đã tăng dần qua những tháng gần đây nhưng vẫn đạt thấp hơn so với mục tiêu kế hoạch và thấp hơn so với cùng kỳ những năm trước. Tiến độ các công trình trọng điểm chưa đạt yêu cầu. Việc cân đối ngân sách căng thẳng, nguồn thu gặp nhiều khó khăn do thực hiện các chính sách miễn giảm, giản thuế; sản xuất kinh doanh bị thu hẹp, trong khi nhu cầu chi cho mục tiêu an sinh xã hội và đầu tư phát triển tăng lên. Công tác giải ngân các nguồn vốn ngân sách, vốn phân cấp, vốn FDI đạt còn thấp. Đời sống nhân dân, nhất là nông dân, công nhân, sinh viên còn nhiều khó khăn. Tình hình an ninh trật tự, tội phạm tại một số địa bàn còn phức tạp. Ô nhiễm môi trường, ách tắc giao thông và vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh vẫn đang là những vấn đề bức xúc của toàn xã hội.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, những mặt hạn chế nêu trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó sự yếu kém trong quản lý và điều hành các ngành, các cấp, năng lực tham mưu của các cơ quan chuyên môn và sự phối hợp chưa đồng bộ trong tổ chức thực hiện.

Ông nhấn mạnh: “Đây là những nguyên nhân trực tiếp làm cho những vấn đề đã đặt ra tại nhiều kỳ họp nhưng chậm được khắc phục. UBND TP xin nghiêm túc nhận trách nhiệm về những thiếu sót, trì trệ trong chỉ đạo điều hành”. Ông hứa “sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm từng bước khắc phục những tồn tại, yếu kém hiện nay”.

Qua đó, UBND TPHCM đã đề ra 5 nhóm giải pháp để tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2009. Trong đó, sẽ kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý bằng khoảng 1,5 lần so với cả nước; tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và kinh doanh, huy động tối đa mọi nguồn lực để tập trung đầu phát triển các lĩnh vực còn nhiều khả năng tăng trưởng - nhất là lĩnh vực xây dựng, thương mại – dịch vụ, nông nghiệp và nông thôn; phối hợp đồng bộ với các bộ ngành Trung ương khai thác và sử dụng tốt các gói kích thích kinh tế của Chính phủ và chương trình kích cầu thông qua đầu tư của TP; tiếp tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện để thu hút, giải ngân vốn ODA…

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo đã thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2009. Đó là nhiều chỉ tiêu KT- XH đạt thấp, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, năng lực cạnh tranh ở nhiều doanh nghiệp còn yếu do công nghệ và trình độ kỹ thuật thấp, xuất khẩu bị thu hẹp, sức mua giảm, đời sống và việc làm của người lao động còn nhiều khó khăn, cùng với những yếu kém của hạ tầng đô thị và quản lý đô thị.

Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cho rằng, cần phải tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Chú trọng đến việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu, chăm lo đời sống và giải quyết việc làm cho nhân dân. Sắp tới HĐND TP sẽ xem xét các vấn đề để tập trung giám sát, tổ chức những phiên chất vấn, điều trần giữa 2 kỳ họp để thúc đẩy việc thực hiện Nghị quyết của HĐND TP được tốt hơn. 

Kỳ họp này cũng thông qua 8 nghị quyết gồm: kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2009; công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn TPHCM (giai đoạn 2009-2010); việc thu phí lưu giữ, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ trên địa bàn TP; thực hiện chế độ phụ cấp đối với cán bộ, viên chức làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy, người bán dâm và người sau cai nghiện ma túy; điều chỉnh chế độ trợ cấp khuyến khích người có trình độ đại học công tác tại phường- xã, thị trấn; điều chỉnh trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng cho đối tượng bảo trợ xã hội và tiền ăn cho đối tượng xã hội bị ốm đau nằm điều trị tại cơ sở y tế của các đơn vị sự nghiệp do Sở LĐTB-XH, Lực lượng TNXP và Sở Y tế TP quản lý; việc miễn thu lệ phí hộ tịch đối với người Lào (theo Quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 12-2-2009 của Thủ tướng Chính phủ)...


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP