50 công ty lớn nhất châu Âu đều lách thuế

Theo AFP, hai tổ chức phi chính phủ chuyên phân tích các vấn đề xã hội ở Pháp là CCFD-Terre Solidaire và CERAS vừa công bố báo cáo cho biết 50 công ty lớn nhất châu Âu đều có mặt trong “các thiên đường trốn thuế”, với số lượng các công ty chi nhánh chiếm tới 29% tổng số công ty của họ ở nước ngoài. 

CCFD đã tiếp cận, kiểm tra kỹ lưỡng các báo cáo hoạt động và tài khoản của các công ty niêm yết, trong số này có Ngân hàng HSBC (Anh), BNP Paribas (Pháp) và Deutsche Bank (Đức), các hãng sản xuất ô tô như Peugeot (Pháp) và Volkswagen (Đức), cũng như các hãng viễn thông Siemens (Đức) và Vodafone (Anh).

Theo báo cáo, chỉ riêng tại quần đảo Cayman, số lượng công ty con của các công ty trên nhiều hơn gấp đôi so với ở Ấn Độ, và tại Luxembourg nhiều gần bằng ở Trung Quốc. Dù điều này không phải là bằng chứng về hành vi trốn thuế, song việc tập trung quá nhiều các công ty con, cùng với sự không minh bạch trong khâu kế toán, khiến các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc xác minh xuất xứ khoản lợi nhuận 208 tỷ eur (277 tỷ USD) của các doanh nghiệp đó trong năm 2012. 

Ước tính, kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 3.000 tỷ USD mỗi năm do nạn trốn thuế.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.