500 tỷ đồng hỗ trợ xử lý chất thải

Theo ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN-MT, Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực từ ngày 1-1-2022, đã quy định doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu một số loại sản phẩm, bao bì phải có trách nhiệm tái chế và xử lý chất thải.

Nếu các doanh nghiệp không thể tái chế hoặc xử lý được chất thải thì phải có nghĩa vụ đóng góp tài chính vào Quỹ Bảo vệ môi trường để được hỗ trợ. Đến nay, các nhà sản xuất, nhập khẩu thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải đã đóng khoảng 500 tỷ đồng vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam. 

Nhằm hỗ trợ công tác xử lý chất thải và để sử dụng hiệu quả, minh bạch nguồn tài chính từ Quỹ Bảo vệ môi trường, cần phải có quy định của pháp luật điều chỉnh. Sau khi thống nhất các ý kiến và ban hành thông tư hướng dẫn, Bộ TN-MT sẽ tiến hành giải ngân khoản tài chính này để hỗ trợ các đơn vị thực hiện hoạt động xử lý chất thải trong năm 2023.

Đọc nhiều nhất

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.