55 năm ngày Điện ảnh - Nhiếp ảnh Việt Nam - Ngày hội của giới nghệ sĩ

Ngày 14-3, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ kỷ niệm trọng thể 55 năm ngày thành lập của ngành điện ảnh và nhiếp ảnh VN. Ra đời trong kháng chiến chống Pháp, trong những năm tháng chiến tranh, điện ảnh và nhiếp ảnh VN luôn thể hiện tính tiên phong, góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, khẳng định tính chính nghĩa của cuộc chiến đấu chống ngoại xâm của dân tộc.

Trong thời bình, điện ảnh, nhiếp ảnh nước nhà tiếp tục bám sát cuộc sống, phản ánh công cuộc xây dựng đất nước và đời sống, tâm hồn con người VN. Rất nhiều các tác phẩm là thành quả lao động của các nghệ sĩ trong ngành điện ảnh và nhiếp ảnh không chỉ được ghi nhận và đánh giá cao trong nước mà còn được bạn bè thế giới khâm phục. Vị thế của các nghệ sĩ VN được khẳng định bằng nhiều giải thưởng vàng, bạc tại các cuộc thi, liên hoan phim, ảnh uy tín trên thế giới.

Dịp này, ngành nhiếp ảnh và điện ảnh cũng tổ chức nhiều hoạt động như triển lãm ảnh, phát động cuộc thi ảnh hưởng ứng học tập theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, khởi chiếu tuần phim VN, công chiếu miễn phí các bộ phim tài liệu, phim truyện nhựa VN tại nhiều cụm rạp trên toàn quốc… 

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.