612 xe lăn cho người tàn tật nghèo

Chương trình “Xe lăn cho người tàn tật nghèo” do Báo SGGP và Xí nghiệp tư nhân (XNTD) Xe lăn Kiến Tường phối hợp tổ chức, dưới sự tài trợ của Hội ABS Hoa Kỳ và Hội LDSC Hà Nội đã hoạt động vừa tròn 7 tháng. Thời gian tuy ngắn, nhưng số lượng xe lăn tặng cho người tàn tật nghèo đã lên đến 612 chiếc với tổng giá trị 1,652 triệu đồng và đối tượng nhận xe lăn rộng khắp cả nước, từ đất Mũi Cà Mau đến đỉnh cao Lũng Cú Hà Giang…

Trao xe lăn cho trẻ em tàn tật nghèo ở tỉnh Tiền Giang.

Kết quả đó, xuất phát từ tấm lòng nhân ái vô biên của ông bà Nguyễn Tiến Toàn, Giám đốc XNTD Xe lăn Kiến Tường và công sức đóng góp tích cực của các nhà vận động vì người nghèo, các mạnh thường quân: bà Ngọc Huệ, bà Ngân Minh và bà Công Tôn Nữ Như Ý.

Cứ mỗi lần biết nơi đâu có nhiều người tàn tật nghèo cần xe lăn thay đôi chân để đi lại, là bà Ngân Minh lặn lội tìm đến tận nơi. Bà chụp ảnh, lập hồ sơ gởi về Báo SGGP và XNTD Xe lăn Kiến Tường xin cấp xe lăn cho họ. Do vậy, bà được bà con đặt cho cái tên thân thương mà gần gũi: Nhà vận động vì người nghèo.

Còn bà Ngọc Huệ, bà Công Tôn Nữ Như Ý, khi biết Đoàn từ thiện của Báo SGGP và Kiến Tường chuẩn bị đi tặng xe lăn, 2 bà lại cùng bà Ngân Minh cất công đi vận động bạn bè gần xa để tặng thêm nào là mùng, mền, đường sữa, quần áo, vật dụng gia đình… cho những người được nhận xe lăn.

Ngày 19-8-2008, Đoàn tặng xe lăn tại huyện Thoại Sơn An Giang, cô Võ Thị Thúy Nga, ngụ tại ấp Trung Bình xã Thoại Giang huyện Thoại Sơn An Giang, bị liệt 2 chân, khi được người thân ẵm đặt vào chiếc xe lăn, cô rơm rớm nước mắt, đến khi được nhận thêm nào là tiền, mền, quần áo của Đoàn từ thiện, thì cô ôm mặt khóc òa, Nga nói trong giọng nghẹn ngào: “Em vui mừng quá! Từ nay về sau, em có thể tự lăn xe đi lại đây đó, khỏi làm phiền gia đình…

Trên đường về Tiền Giang tặng xe lăn, ngang qua chợ Thoại Sơn, ông Nguyễn Tiến Toàn cho dừng xe lại để mua bó hoa, ông long trọng nói với mọi người: “Hôm nay là sinh nhật vợ tôi, tôi mừng sinh nhật vợ trên đường làm từ thiện. Món quà quý nhất mừng sinh nhật không chỉ là bó hoa, mà là niềm vui, là niềm hạnh phúc của những người tàn tật nghèo và những người thân của họ khi được chúng ta tặng chiếc xe lăn”.

Hôm đó là ngày 20-8-2008, cũng là ngày “Xe lăn cho người tàn tật nghèo” tròn 7 tháng.

Hôm ở Tiền Giang, chúng tôi thật cảm động khi có Đoàn từ thiện gồm Trung ương UBMTTQVN văn phòng phía Nam, Tòa án Nhân dân TPHCM, Báo Công Lý cùng tham gia tặng tiền cho những người nhận xe lăn.

Ông Phan Tánh, Phó Chánh án TAND TPHCM cảm kích: “Chương trình tặng xe lăn cho người tàn tật nghèo do Báo SGGP và XNTD Xe lăn Kiến Tường phối hợp tổ chức là chương trình mang tính nhân đạo và ý nghĩa xã hội rất lớn. Chiếc xe lăn sẽ là đôi chân, giúp người tàn tật đi lại, sinh hoạt dễ dàng, họ có thể tham gia vào những sinh hoạt đời thường, trở thành người có ích trong xã hội.

Tôi mong mỏi các đơn vị, nhà hảo tâm, mạnh thường quân hãy tham gia vào chương trình nhân nghĩa này, vì người tàn tật nghèo trên cả nước cần xe lăn còn rất nhiều. Riêng Tòa án Nhân dân TPHCM, từ nay về sau sẽ là bạn đồng hành với chương trình “Xe lăn cho người tàn tật nghèo”. 

NGUYỄN TƯỜNG LỘC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tặng 500 vé máy bay cho người lao động về quê ăn tết

Tặng 500 vé máy bay cho người lao động về quê ăn tết

Công đoàn Việt Nam thông tin, sẽ tài trợ 500 vé máy bay cho các đoàn viên, người lao động làm việc tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An để bay về Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Nội ăn Tết Tân Sửu 2021.  

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bệnh nan y, gia đình khốn khó

Mang trong mình bệnh hiểm nghèo, chị Y Tỷ (23 tuổi, dân tộc Giẻ Triêng, ngụ tại thôn Lanh Tôn, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, Kon Tum), cắn răng nhìn chồng cuốn gói bỏ đi, để lại chị với mẹ và đứa con thơ chưa đầy 4 tuổi. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện