648.102 thí sinh thi đại học đợt 2

>> Gợi ý bài giải môn Toán khối B

>> Gợi ý bài giải môn Toán khối D

>> Đề thi môn Địa

>> Gợi ý bài giải môn Địa

(SGGPO).- Sáng nay, 9-7, 648.102 thí sinh dự  thi Đại học đợt 2 đã hoàn tất môn thi đầu tiên. Thí sinh thi khối B, D hoàn tất thi môn Toán; thí sinh thi khối C hoàn tất thi môn Địa lý.

Sau khi hoàn tất môn thi Địa lý của khối C, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá vui vẻ. Đề môn Địa gồm 4 câu, trong đó 3 câu phần chung, 1 câu phần riêng. Đáng chú ý, 2/3 câu ở phần chung đề cập đến vấn đề phát triển kinh tế biển đảo của nước ta.

Cụ thể, ý 1 câu 1 yêu cầu thí sinh trình bày khái quát về biển Đông và nêu các thiên tai ở vùng ven biển nước ta. Toàn bộ câu 2 (3 điểm) yêu cầu thí sinh nêu những điều kiện thuận lợi về tự nhiên để phát triển ngành thủy sản nước ta; trình bày việc khai thác tài nguyên khoáng sản ở vùng biển nước ta. Tại sao các đảo và quần đảo có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh vùng biển?

Thí sinh hoàn thành môn thi sáng nay. Ảnh: Phan Thảo

Tại Học viện an ninh nhân dân (Hà Nội), thí sinh Nguyễn Ngọc Sơn (Nghệ An), dự thi vào ngành điều tra trinh sát hồ hởi cho biết: Đề thi môn Địa lý rất hay, vừa sức thí sinh, lại bám sát chương trình nên rất dễ làm. Em hy vọng được 7-8 điểm. Theo Sơn, thí sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức sách giáo khoa Địa lý là có thể kiếm được điểm khá ở môn Địa, còn nếu chịu khó mở rộng kiến thức thực tiễn hơn, viện dẫn thêm tư liệu, thông tin từ báo chí... thì có thể kiếm điểm cao ở môn này.

Thí sinh Hoàng Anh Tuấn (Hà Nội) dự thi vào Học viện An ninh nhân dân cũng nhận xét, đề Địa lý khá hay, rất bám sát các vấn đề xã hội, thời sự. Đề thi đậm đặc các vấn đề về biển, đảo mang tính thời sự, nên rất dễ để thí sinh am hiểu môn Địa lý phân tích, kiếm điểm. Nói chung, đề thi môn Địa năm nay nêu rất khái quát các vấn đề về phát triển biển, nông nghiệp, công nghiệp của đất nước, đòi hỏi thí sinh phải có cái nhìn thực tiễn.

Nhiều thí sinh khác được hỏi cũng thể hiện sự hài lòng với đề thi môn Địa, nhất là khi đề thi bám sát thời sự xã hội.

Trong khi đó, với đề Toán khối D, nhiều thí sinh cùng chung nhận định “bình thường”, “không khó”, “dễ hơn toán khối A”. Thí sinh Nguyễn Văn Huy (Nam Định) dự thi vào Đại học Hà Nội cho biết, đề toán khối B có 10 câu, trong đó có 2 câu khó dành cho học sinh khá giỏi, còn lại các thí sinh học lực khá, trung bình khá đều có thể kiếm điểm với đề toán khối B có sự phân loại cao.

Đối với môn Toán khối D, nhiều thí sinh  dự thi vào Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng đưa ra nhận định đề năm nay tương đối dễ. Trong 9 câu hỏi có khoảng 3 câu khó mang tính chất phân loại thí sinh.

Đoàn Thanh tra đột xuất của Bộ GD-ĐT đã kiểm tra công tác coi thi tại Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Hà Nội và Học viện An ninh Nhân dân.

Tại ĐH Hà Nội, năm nay, tỉ lệ thí sinh có mặt dự thi của trường khá cao, trên 87%. Với khoảng trên 5.920 thí sinh dự thi, trường bố trí 6 điểm coi thi trên địa bàn Hà Nội, không có điểm thi nào đặt tại trường tiểu học. Có gần một nửa giám thị 2 được huy động từ sinh viên năm thứ 3 để làm công tác coi thi.

Tại Học viện An ninh Nhân dân, Đại tá Bùi Trung Thành - Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh - cho biết, xác định công tác giám thị là quan trọng nhất trong đảm bảo tính khách quan, công bằng và chất lượng của kỳ thi, chính  vì vậy, Hội đồng tuyển sinh đã yêu cầu đội ngũ cán bộ coi thi phải làm hết chức trách của mình giữ gìn nghiêm ngặt kỷ luật trường thi. Nhà trường cũng thành lập Ban Thanh tra độc lập để giám sát kỳ thi. Như vậy, tại Hội đồng tuyển sinh này có đến 3 lực lượng: Thanh tra nhân dân của lượng lượng Công an, Thanh tra Bộ GD-ĐT, Thanh tra của nhà trường tham gia giám sát nhằm kịp thời phát hiện sai sót trong các khâu đề thi, coi thi, chấm thi để chấn chỉnh, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, công bằng, đúng quy chế.

Tại 2 Hội đồng thi này, Đoàn Thanh tra đã yêu cầu Hội đồng tuyển sinh hết sức cẩn trọng trong công tác bảo mật đề thi. Ngoài việc tăng cường bảo vệ đề, còn phải hết sức chú ý đến công tác vận chuyển, giao nhận đề thi. Đặc biệt là tránh sai sót, nhầm lẫn đề trong các môn thi. Phải thực hiện nghiêm túc tất cả các bước trong công tác đề thi. Khi mở đề trong phòng thi, cũng phải có văn bản chứng thực hiện trạng bảo mật của đề…

* Tại cụm thi TPHCM, hơn 220.000 thí sinh bước vào đợt thi thứ 2 các môn thi khối B, C, D1 và các khối thi năng khiếu .

Đoàn thanh tra Bộ Giáo dục - Đào tạo đã thanh tra đột xuất tại các điểm thi thuộc hội đồng thi Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Sư Phạm TPHCM.

Tại điểm thi THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Hội đồng thi Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch), đoàn thanh tra nhắc nhở điểm trưởng phải bố trí phòng y tế để phục vụ thí sinh.

Tại hội đồng thi Trường Đại học Sư phạm TPHCM, một thí sinh đi trễ 17 phút. Sau khi được bảo vệ mở cổng cho thí sinh vào, điểm trưởng đã kiên quyết không cho thí sinh này vào thi do trễ quá thời gian quy định 2 phút. Cũng tại hội đồng thi này, khá nhiều phòng thi ghép "2 trong 1" nhưng vẫn không bố trí vách ngăn như quy chế quy định.

Thí sinh thi vào Trường Đại học Sư phạm TPHCM đang làm bài thi môn Văn. Ảnh: Thanh Hùng

Nhiều trường hợp thí sinh mang điện thoại di động và tài liệu bị phát hiện. Tại hội đồng thi Trường Đại học Nông lâm TPHCM, 2 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động, một trường hợp thí sinh đang làm bài bị ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu.

Tại hội đồng thi Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, một thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi.

Theo TS Hà Hữu Phúc, Trưởng Đoàn thanh tra tại cụm thi TPHCM, các trường cần tập trung phổ biến kỹ quy chế và nhắc nhở giám thị khi thu bài tự luận cần kiểm tra kỹ số tờ trước khi cho thí sinh ký vào phiếu thu bài.

* Trưa 9-7, ông Lê Văn Anh, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế 2013 cho biết, ở môn thi đầu tiên tại kỳ thi tuyển sinh đại học lần 2 vào các khoa, trường thành viên ĐH Huế có 4 thí sinh bị đình chỉ thi (3 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi và 1 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi), 11 thí sinh bị khiển trách do nhìn bài bạn. Thống kê từ các địa điểm thi, số thí sinh có mặt trong buổi thi thứ nhất tăng thêm gần 1.000 người so với buổi tập trung sáng 8-7. Tỉ lệ thí sinh có mặt dự thi là 83,98% so với hồ sơ đăng ký.

* Báo cáo nhanh về buổi thi sáng nay 9-7 của Bộ Giáo dục-Đào tạo cho thấy, cả nước có 125 trường tổ chức thi với  1.050 điểm thi; 24.407 phòng thi. Cả nước có 648.102 thí sinh dự thi, đạt 78.09% trên tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Đề thi đại học đợt II (môn Toán khối B, D và môn Địa lí khối C) được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót. Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi môn Toán khối B và D  bám sát kiến thức cơ bản, nằm trong chương trình THPT, có tính phân loại cao; đề thi môn Địa lí gắn với thực tiễn và tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, đề cập đến vấn đề biển đảo, khái quát về biển Đông, vấn đề an ninh và tài nguyên biển của Việt Nam…

Về công tác coi thi, các Hội đồng tuyển sinh thực hiện nghiêm túc quy định của Quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các vi phạm Quy chế tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời. Trong buổi thi đầu tiên của đợt II, trên phạm vi cả nước, có 22 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 2; đình chỉ: 20), chủ yếu vì mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi; không có cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật.

Các địa phương, đoàn thể, tổ chức xã hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện…triển khai hoạt động tích cực, có hiệu quả, tham gia phân luồng giao thông; giúp đỡ, hướng dẫn và đưa thí sinh đến các điểm thi; phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi; hỗ trợ nhà trọ giá rẻ, xuất ăn miễn phí.

“Buổi thi thứ nhất, đợt II, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng Quy chế”, Bộ GD-ĐT nhận xét.

Phan Thảo - Thanh Hùng - Văn Thắng

>> Ngày 9-7, trên 612.000 thí sinh thi ĐH đợt 2

>> Tuyển sinh ĐH-CĐ đợt 2: Siết chặt kỷ luật phòng thi

>> Hơn 838.000 thí sinh làm thủ tục thi đại học đợt 2

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục