685 nhà đầu tư tố cáo Trịnh Văn Quyết và yêu cầu bồi thường

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) xác định có một cán bộ đang là giảng viên của Học viện Quốc phòng có sai phạm liên quan trong vụ án Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC - Tập đoàn FLC) và đồng phạm.

C01 xác định, trong số những người giúp sức cho ông Quyết cùng đồng phạm thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản có một giảng viên của Học viện Quốc phòng (Bộ Quốc phòng), do đó, đã tách hành vi và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng điều tra theo thẩm quyền.

Cụ thể, trong 8 nội dung yêu cầu điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị tách hành vi của bị can Trần Văn Toản là quân nhân liên quan đến tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị can Trịnh Văn Quyết, chuyển Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng và Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương để xử lý theo thẩm quyền.

kham-xet-2263.jpg
Cơ quan chức năng khám xét trụ sở Tập đoàn FLC

Bị can Trần Văn Toản (trú phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) là giảng viên Khoa Quân chủng phòng không không quân (thuộc Học viện Quốc phòng, Bộ Quốc phòng).

Ngoài ra, quá trình giải quyết vụ án, C01 còn nhận được đơn của 685 nhà đầu tư tố cáo bị can Quyết và đồng phạm có hành vi thao túng thị trường chứng khoán, đồng thời đề nghị được bồi thường thiệt hại với 6 mã chứng khoán nhóm FLC. Những đơn này đã được C01 phân loại để giải quyết.

Theo đó, kết quả xác định các nhà đầu tư mua cổ phiếu các mã AMD, ART, HAI, GAB, FLC, không có căn cứ để xem xét giải quyết do không có căn cứ xác định thiệt hại của hành vi thao túng thị trường chứng khoán do Trịnh Văn Quyết và đồng phạm gây ra đối với 5 mã cổ phiếu này theo kết luận giám định của Bộ Tài chính. Riêng đối với các nhà đầu tư mua cổ phiếu mã ROS, C01 xác định nhóm này là bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Faros. Đối với 126 đơn của các cá nhân tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của các pháp nhân Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần FLC Quy Nhơn Golf và Resort, bị can Trịnh Văn Quyết… C01 đã phân loại, chuyển cơ quan điều tra các địa phương để giải quyết theo thẩm quyền.

C01 cho biết, với 44 đơn của 33 cá nhân ký hợp đồng đặt mua trái phiếu của Tập đoàn FLC phát hành tháng 12-2021 với giá 10.000 đồng/trái phiếu, lãi 12%/năm cùng tố cáo Ngân hàng không xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trước khi bán trái phiếu, bán trái phiếu không đúng đối tượng; Tập đoàn FLC dùng tiền bán trái phiếu không đúng mục đích…

C01 xác định việc mua trái phiếu với Tập đoàn FLC là tranh chấp dân sự. Nếu các bên không thỏa thuận, thống nhất được có thể khởi kiện ra tòa để được giải quyết theo quy định.

Tin cùng chuyên mục