TP Hồ Chí Minh

69 tỷ đồng chăm lo Tết gia đình chính sách, người nghèo

Khắp nơi chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Tuất. Để mang hương xuân đến sưởi ấm những mảnh đời trẻ thơ bất hạnh, người già neo đơn và những gia đình khốn khó ở trên địa bàn TPHCM, nhiều tấm lòng nhân ái, nhiều việc làm từ thiện đang nở rộ. Đó là những cánh én chở mùa xuân đến cho người nghèo…

Người nghèo tại khu phố 4 phường 10 quận 3 được nhận thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh miễn phí. Ảnh: N.Tr.

Dịp cuối năm chính quyền các cấp, các đoàn thể cùng với các tổ chức xã hội, từ thiện ở TP lại chung sức chăm lo Tết cho diện chính sách có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Còn gần một tháng nữa mới đến Tết cổ truyền nhưng chính quyền, đoàn thể từ quận nội thành đến các huyện ngoại thành đều có kế hoạch chăm lo Tết, đi thăm và tặng quà Tết cho các gia đình cách mạng, người nghèo tiêu biểu ở địa phương.

Theo Sở LĐTB-XH TPHCM, để tất cả người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có điều kiện đón Tết vui xuân, năm nay TP dành khoản ngân sách khá lớn (69 tỷ đồng) cho kế hoạch chăm lo Tết Bính Tuất.

Ngoài tặng quà Tết cho diện chính sách có công, TP còn tặng quà Tết (mức 100 ngàn đồng/hộ) cho 900 hộ gia đình ở vùng kinh tế mới, 5.461 hộ nghèo thật sự khó khăn ở các quận, huyện, 15.830 người thuộc diện trợ cấp xã hội thường xuyên. Đặc biệt, năm nay, TP cũng dành 4.817 phần quà mừng tuổi các cụ già 90 tuổi trở lên.

Chung sức cùng với chính quyền thành phố và các quận, huyện, các đoàn thể, tổ chức xã hội, từ thiện ở TPHCM đã khởi động chương trình chăm lo Tết cho người nghèo, trẻ mồ côi, khuyết tật, người già neo đơn từ rất sớm.

Nhiều gia đình nghèo khó khăn dịp đón xuân. Ảnh: T.PH.

Theo kế hoạch, UBMTTQ TPHCM sẽ đi thăm và tặng quà 510 hộ gia đình tôn giáo, 100 cụ già neo đơn và 4.000 hộ dân nghèo tại 20 phường xã nghèo trọng điểm… Chương trình Cây mùa xuân của Hội Phụ nữ TPHCM dự kiến trao tặng 700 phần quà cho người già neo đơn, trẻ em khuyết tật ở các huyện Nhà Bè, Cần Giờ và các quận 4, 7, 8, Bình Thạnh.

Riêng Quỹ từ thiện TPHCM sẽ đi thăm và tặng quà cho người bị bệnh phong, trẻ mồ côi, người già bệnh tật, neo đơn ở khu dưỡng lão nghệ sĩ TP, cơ sở nuôi dưỡng người già.

Gắn bó với nghề làm từ thiện nhiều năm qua, chị Minh Thu – cán bộ của Quỹ tâm sự: “Có nhiều hoàn cảnh đáng thương trong xã hội mong ngóng giây phút đầm ấm, vui tươi ngày Tết. Vì thế, chúng tôi sẽ tổ chức “Bữa cơm ngày Tết” cho học viên không có gia đình thăm nuôi ở các cơ sở cai nghiện và cho trẻ em lang thang đường phố ở Trung tâm Giáo dục và dạy nghề Thiếu niên TP…”.

Với truyền thống chia bùi sẻ ngọt, với tấm lòng nhân ái bao la, cả thành phố đang chung sức chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn. Mỗi việc làm từ thiện, mỗi tấm lòng nhân ái sẽ kết thành cây mùa xuân chở đầy trái ngọt đến cho người nghèo và những mảnh đời kém may mắn. 

Mức quà Tết tặng diện chính sách và người nghèo

UBNDTPHCM vừa có công văn về chăm lo Tết Bính Tuất năm 2006. Theo đó, mức quà Tết cho diện chính sách có công gồm 3 mức: mức 500 ngàn đồng dành cho diện cán bộ lão thành cách mạng, nhân sĩ trí thức, bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, thương binh nặng hạng đặc biệt…; mức 350 ngàn đồng dành cho thương binh nặng hạng 1/4, thân nhân chủ yếu của hai liệt sĩ, bệnh binh 1/3, cán bộ tiền khởi nghĩa, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, cán bộ tử tù; mức 250 ngàn đồng dành cho các đối tượng còn lại (thương binh, bệnh binh, cán bộ phường xã về hưu, thân nhân liệt sĩ hưởng trợ cấp nuôi dưỡng, người và gia đình có công giúp đỡ cách mạng, thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ…).

Ngoài ra, TP cũng tặng quà Tết (mức 100 ngàn đồng) cho các hộ kinh tế mới, người nghèo thật sự khó khăn, diện trợ cấp xã hội; mức 200 ngàn đồng/người cho các cụ già cao tuổi từ 90 tuổi trở lên; mức 250 ngàn đồng/người đối với cán bộ công chức, nhân viên hành chính sự nghiệp ở các đơn vị không có thu.

THÁI PHƯƠNG - HƯNG HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mai anh đào nở rực phố núi Đà Lạt

Mai anh đào nở rực phố núi Đà Lạt

Những ngày này, khắp các con phố, nẻo đường tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mai anh đào khoe sắc rực hồng níu chân người dân và du khách.

Bút Sài Gòn

Sướng 2 lần

- Đáng ngạc nhiên khi giá vé đường bay TPHCM - Côn Đảo của hãng độc quyền khai thác tuyến này vừa giảm đột ngột, giá vé thấp nhất chỉ còn bằng một nửa so với cùng thời điểm 2 năm trước. Đây là chuyện lạ, vì đường bay nói trên trước giờ luôn “chảnh” về giá vé trong số các tuyến quốc nội. 

Giao thông - Đô thị

Chuyển hướng tất cả các chuyến bay đến sân bay Vân Đồn sau khi có nhân viên mắc Covid-19

Sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã tạm dừng hoạt động trong 24 giờ kể từ sáng 28-1 và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cũng như tăng cường khử trùng, khử khuẩn ngay sau thông tin nhân viên an ninh của sân bay nhiễm virus SARS-CoV-2.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh; Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: