8 tháng đầu năm 2009: FDI đăng ký đạt 10,453 tỷ USD

(SGGP). – Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) ngày 25-8 về tình hình FDI 8 tháng đầu năm 2009 cho biết, 8 tháng qua, đã có 35 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam. Các nhà đầu tư lớn nhất lần lượt là Hoa Kỳ (3,956 tỷ USD); Đài Loan (Trung Quốc) (1,353 tỷ USD)…

Tổng cộng, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 10,453 tỷ USD, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2008 và đạt hơn 72% kế hoạch năm. Trong đó, cả nước có 504 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 5,625 tỷ USD, bằng 10,8% so với cùng kỳ. Tuy vốn đăng ký cấp mới giảm mạnh, song lượng vốn bổ sung của các dự án đang thực hiện lại cao hơn so với cùng kỳ năm 2008 (có 149 dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm là 4,828 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ).

Cũng trong 8 tháng đầu năm, dịch vụ lưu trú và ăn uống đang là lĩnh vực thu hút nguồn vốn lớn nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài với 4,566 tỷ USD vốn cấp mới và bổ sung. Đáng lưu ý, lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo đã vượt lĩnh vực kinh doanh bất động sản để trở thành lĩnh vực có quy mô vốn đăng ký lớn thứ hai, “đẩy” kinh doanh bất động sản xuống vị trí thứ ba.

Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng, từ đầu năm đến nay, khối doanh nghiệp FDI có đóng góp lớn trong việc hạn chế nhập siêu của Việt Nam: “Trong khi cả nước nhập siêu trên 5,1 tỷ USD thì trong 8 tháng các doanh nghiệp FDI đã xuất siêu 3,49 tỷ USD”. Cụ thể, xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp FDI (kể cả dầu khí) đạt khoảng 18,67 tỷ USD, chiếm 50,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. 

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế