80 tác phẩm nhận Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV

Sau 2 năm triển khai, Ban Tổ chức Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV đã nhận được 2.090 tác phẩm dự thi hợp lệ của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

 

Tối 29-10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV, năm 2021-2022. Đây là sự kiện đầy ý nghĩa nhằm tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc tham gia tuyên truyền về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc và MTTQ Việt Nam, góp phần cổ vũ, động viên các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo.

Dự Lễ trao giải có Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu; và đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương. 
80 tác phẩm nhận Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV ảnh 1 Các đại biểu dự lễ trao giải. Ảnh: VIẾT CHUNG

Sau 2 năm triển khai, tính đến hết ngày 20-9-2022, Ban tổ chức đã nhận được 2.090 tác phẩm dự thi hợp lệ của 5 loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Ban chỉ đạo, hội đồng sơ khảo và chung khảo đã nghiêm túc, trách nhiệm và công tâm trong quá trình chỉ đạo, tổ chức chấm, thảo luận đi đến thống nhất lựa chọn và đề nghị trao giải cho 80 tác phẩm thuộc 5 loại hình báo chí gồm: 5 Giải A; 14 giải B; 29 giải C và 32 giải khuyến khích.

80 tác phẩm nhận Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV ảnh 2 Các tác giả nhận giải A. Ảnh: VIẾT CHUNG

Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu và chất lượng như các tác phẩm: Ánh sáng ở vùng cao; Hành trình đưa người lạc lối trở về; Chung một dòng sông; Ngăn chặn nạn mua bán người - Giải cứu những phận đời cùng cực; "Nghị quyết lòng dân" ở biên giới Kon Tum; "Đoàn kết, đồng lòng chiến thắng đại dịch"; Những điều giản dị nhưng thấm đẫm giá trị trong "ngôi nhà trí tuệ"; Cần phát huy vai trò của lực lượng quần chúng đặc biệt; Đi về phía tâm dịch - Bắc, Trung, Nam cùng chung chí hướng...

80 tác phẩm nhận Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV ảnh 3 Các tác giả nhận giải B. Ảnh: VIẾT CHUNG
 

Đáng chú ý, trong số các tác phẩm đạt giải A có tác phẩm “Vượt qua Binh lửa” của nhóm tác giả Nguyễn Vũ Duy, Nguyễn Thị Thu Hòa, Bùi Nguyễn Quang Dũng và Vũ Hải Đăng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Tác phẩm được thực hiện khi hàng triệu người dân Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa – nơi mà họ đã và đang có cuộc sống bình yên để đi lánh nạn; Cũng như hơn 1 triệu người dân Ukraine đã phải sơ tán sang các nước; nhiều người Việt đang sống ở quốc gia này cũng đã nếm trải bao khó khăn, gian khổ trong hành trình tìm đến nơi an toàn.

Hay tuyến 5 bài “Những điều giản dị nhưng thấm đẫm giá trị trong ngôi nhà trí tuệ” được nhóm phóng viên Báo Đại Đoàn kết phản ánh chân thực, lột tả được những bất cập của tình trạng “cửa đóng then cài” tại các nhà văn hóa lâu nay cũng như những giá trị cần phát huy trong mô hình “ngôi nhà trí tuệ”- một sáng tạo của MTTQ tỉnh Hà Tĩnh..

Tin cùng chuyên mục