81 trẻ phản ứng vaccine Quinvaxem đều hồi phục sức khỏe

(SGGP). – Ngày 8-11, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, sau khi vaccine “5 trong 1” Quinvaxem được đưa vào sử dụng lại trong Chương trình tiêm chủng, đến nay đã có 15 tỉnh, thành phố thực hiện việc tiêm chủng loại vaccine này cho trẻ nhỏ, với hơn 200.000 trẻ đã được tiêm. Trong đó riêng tại Hà Nội, thống kê sơ bộ của Trung tâm Y tế dự phòng sau 2 ngày triển khai tiêm vaccine Quinvaxem đã có 33.000 trẻ được tiêm, đạt trên 50% so với số dự kiến ban đầu.

Ông Trần Đắc Phu cũng cho biết, thống kê tại các địa phương tiến hành tiêm chủng vaccine Quinvaxem đã ghi nhận 81 trường hợp trẻ bị các phản ứng sau tiêm chủng loại vaccine này, như phản ứng sốt, quấy khóc, sưng tấy tại chỗ. Đến nay tất cả các trẻ này đều hồi phục sức khỏe bình thường.

Theo ông Trần Đắc Phu, các phản ứng của trẻ nhỏ sau tiêm loại vaccine trên là thông thường vì Quinvaxem là vaccine có chứa thành phần ho gà toàn tế bào. Trong khi đó, theo khuyến cáo của WHO, tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm loại vaccine chứa thành phần ho gà toàn tế bào là phổ biến, tỷ lệ này có thể là trên 10%, thậm chí chiếm đến 50% các trường hợp sau tiêm.

Theo kế hoạch trong tháng 11-2013, tất cả địa phương còn lại sẽ triển khai tiêm Quinvaxem cho trẻ em. Song song với việc tiêm vaccine Quinvaxem mũi 1 cho những trẻ đến tuổi tiêm, Bộ Y tế cũng sẽ đề nghị các địa phương triển khai tiêm bổ sung loại vaccine này cho những trẻ quá 12 tháng tuổi chưa được tiêm đủ vaccine do hơn 5 tháng tạm ngừng tiêm Quinvaxem. Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương tiêm đủ 3 mũi vaccine Quinvaxem cho trẻ, để đảm bảo trẻ có đáp ứng miễn dịch tốt.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).