Ai Cập chính thức mở lại cửa khẩu với Dải Gaza

Lần đầu tiên sau gần 4 năm đóng cửa cửa khẩu Rafah với Dải Gaza của Palestine, ngày 28-5, Ai Cập đã chính thức mở lại hoàn toàn.

Theo MENA, Ai Cập đóng cửa khẩu Rafah từ năm 2007 sau khi Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza của Palestine. Tháng 6-2010, cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak cũng đã quyết định mở lại cửa khẩu này, nhưng với một số quy định nghiêm ngặt. Lần này, Ai Cập mở lại cửa khẩu Rafah sau khi các phái ở Palestine đạt được cơ chế thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc quản lý cả khu Bờ Tây lẫn Dải Gaza.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày Tòa án Ai Cập ra phán quyết phạt cựu Tổng thống Hosni Mubarak và hai quan chức cấp cao của ông này tổng cộng hơn 90 triệu USD vì những tổn thất đã gây ra cho nền kinh tế Ai Cập. Riêng ông Mubarak sẽ phải nộp phạt 33,5 triệu USD. Đây là phán quyết đầu tiên kể từ khi ông Mubarak buộc phải từ chức sau làn sóng biểu tình hồi đầu năm. 

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.