Ai Cập hỗn loạn: Hàng chục phóng viên bị tấn công và bắt giữ

(SGGPO).- Những người ủng hộ Tổng thống Hosni Mubarak đã tấn công, bắt giữ hàng chục phóng viên, nhà hoạt động nhân quyền nước ngoài trong một diễn biến xấu cuộc khủng hoảng ở thủ đô Cairo- Ai Cập hôm 3-2.

Bạo động tiếp tục theo lang tại thủ đô Cairo- Ai Cập.

Ủy ban bảo vệ các nhà báo đặt trụ sở tại New York(Mỹ) cho biết, có 24 phóng viên bị người ủng hộ chính phủ Ai Cập bắt giam giữ trong 24 giờ trong đó có đại diện của hai tờ Washington Post và New York Times. Bên cạnh đó còn có 21 nhà báo bị hành hung, bao gồm hai người của Fox News(Mỹ).

Báo cáo còn cho biết, một nhà báo Hy Lạp bị đâm bằng tuốc-nơ-vít vào chân, một nhà báo khác bị đấm vào mặt và bị đập phá thiết bị tác nghiệp. Hai phóng viên của AP và một của CNN cũng bị đánh. Biên tập viên của hãng BBC còn bị lực lượng an ninh tịch thu các thiết bị thu các thiết bị thu-phát sóng trong một khách sạn ở Cairo.

Chưa hết, những người ủng hộ chính phủ còn bắt giữ ít nhất 30 nhà hoạt động nhân quyền, trong đó có hai người thuộc tổ chức Ân xá quốc tế có trụ sở tại London(Anh).

Biểu tình và bạo động tại Ai Cập đã bước sang tuần thứ 2 nhưng chưa có dấu hiệu tích cực, trái lại các xung đột đẫm máu tiếp tục nổ ra. Theo báo cáo, trong các cuộc xung đột giữa những người ủng hộ và những người biểu tình chống đối Tổng thống  Mubarak hôm 3-2 khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương.

Trước tình hình đó, LHQ đã rút nhiều nhân viên của mình ra khỏi Ai Cập. Chính phủ của Tổng thống Hosni Mubarak cho biết, 1000.000 khách du lịch đã chạy khỏi đất nước nổi tiếng với những Kim tự tháp khiến nghành du lịch thất thu khoảng 1 tỷ USD.

Đăng Hưng (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.