Ai Cập : Nổ lớn tại trụ sở cảnh sát khiến hơn 140 người thương vong

  • Thủ tướng tuyên bố phong trào Anh em Hồi giáo là “tổ chức khủng bố”

(SGGPO).- Sáng sớm ngày 24-12, một vụ nổ lớn tại một trụ sở cảnh sát ở thành phố Mansoura, miền Bắc Ai Cập đã làm sập một phần tòa nhà và khiến ít nhất 14 người thiệt mạng cùng 130 người khác bị thương. Theo RT.com, phần lớn nạn nhân thiệt mạng là cảnh sát và nguồn tin ban đầu cho rằng đây là một vụ đánh bom xe. Vụ nổ rất mạnh, khiến cửa kính của các tòa nhà xung quanh vỡ tan. Người ta có thể cảm nhận được tác động của vụ nổ trong bán kính 20 km.

Hiện trường vụ nổ

Ngay sau đó, hãng thông tấn quốc gia MENA (Ai Cập) dẫn lời phát ngôn viên của Thủ tướng nước này cho biết Thủ tướng Hazem Beblawi đã tuyên bố phong trào Anh em Hồi giáo (MB) là một “tổ chức khủng bố”.

Giới chức Ai Cập luôn cáo buộc MB tài trợ và huấn luyện cho các tay súng vẫn thường xuyên phát động tấn công nhằm vào lực lượng an ninh trên bán đảo Sinai. Hiện chưa có phản ứng nào từ MB sau tuyên bố trên của Thủ tướng Beblawi.

Trước đó, MB cho biết hơn 450 thành viên nhóm này đang bị cầm tù đã phát động một cuộc tuyệt thực để phản đối việc bắt giữ hàng ngàn người Hồi giáo, trong đó có gần như toàn bộ ban lãnh đạo của MB kể từ sau vụ lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi ngày 3-7 vừa qua. Một số nhân vật cấp cao của phong trào này đã tham gia cuộc tuyệt thực, trong đó có cựu nghị sĩ Mohamed Beltagi và cựu Cố vấn Essam al-Haddad của ông Morsi...     

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây