Ajinomoto đặt mục tiêu đến năm 2030 kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh cho 1 tỷ người

Trong năm 2023, dân số Việt Nam vượt ngưỡng 100 triệu người, với tuổi thọ trung bình cả nước là 73,7 (theo số liệu của Tổng cục Thống kê). Khi tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đang dần được cải thiện thì bên cạnh đó, tuổi thọ khỏe mạnh của người dân cũng rất cần được quan tâm.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tuổi thọ khỏe mạnh
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tuổi thọ khỏe mạnh

Khái niệm tuổi thọ khỏe mạnh

Tuổi thọ khỏe mạnh có thể hiểu là số năm trung bình một người có thể sống trong tình trạng sức khỏe tốt, không tính những năm người đó sống chung với bệnh tật và thương tật. Tuổi thọ khỏe mạnh là thước đo cho một lực lượng lao động khỏe mạnh, giúp gia tăng nguồn lực và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Để cải thiện tuổi thọ khỏe mạnh thì cần đặc biệt chú trọng tình trạng dinh dưỡng ở những thời điểm đặc biệt trong cuộc đời của mỗi người, như giai đoạn bào thai, giai đoạn 1.000 ngày đầu đời, giai đoạn tiểu học. Bên cạnh các giai đoạn và những đối tượng đặc biệt này, người dân cũng cần chủ động thực hành chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay từ khi còn trẻ.

Là một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe, bắt đầu từ năm 2023, Tập đoàn Ajinomoto, Nhật Bản đã công bố "Mục đích tồn tại" chính là "Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho tất cả nhân loại, xã hội và hành tinh của chúng ta thông qua AminoScience (Khoa học về Axit amin)", trong đó bao gồm mục tiêu "Giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của 1 tỉ người đến năm 2030".

Đóng góp của Công ty Ajinomoto Việt Nam cho sức khỏe người Việt

Với mục đích “Góp phần mang đến sức khỏe, hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp các sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”, hiện nay Ajinomoto Việt Nam đang triển khai 3 sáng kiến giá trị trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, bao gồm Dự án Bữa ăn học đường, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em và Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP).

hinh-2-8639.jpg
Phần mềm thuộc Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em cung cấp các thực đơn cho mẹ mang thai, cho con bú và trẻ dưới 5 tuổi

Dự án Bữa ăn học đường do Ajinomoto Việt Nam hợp tác triển khai với Bộ GD-ĐT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) từ năm 2012, nhằm góp phần cải thiện sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng của học sinh tiểu học tại Việt Nam. Đến nay đã có hơn 4.200 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc áp dụng các nội dung của dự án, với hơn 1,4 triệu lượt học sinh được hưởng lợi từ dự án.

Từ năm 2020, Ajinomoto Việt Nam tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế triển khai Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em với các nội dung giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi. Đến nay đã có hơn 625.000 bà mẹ sử dụng các nội dung của Chương trình để chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bản thân và con nhỏ.

Trong khi đó, Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) do Tập đoàn Ajinomoto, Quỹ Ajinomoto và Ajinomoto Việt Nam hợp tác với Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai từ năm 2011 nhằm phát triển hệ thống nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam. Đã có 11 trường đại học tại Việt Nam thiết lập chương trình đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng nhờ dự án, và khoảng 500 dinh dưỡng viên tốt nghiệp từ các khóa đào tạo này.

Gần đây, Ajinomoto Việt Nam cùng với Tập đoàn Ajinomoto đã kết hợp cùng PricewaterhouseCoopers (PwC), một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, thực hiện khảo sát đo lường định lượng về giá trị xã hội của các sáng kiến dinh dưỡng mà công ty đang triển khai.

Các sáng kiến này đang đóng góp ở nhiều khía cạnh khác nhau và tác động đến nhiều đối tượng thụ hưởng bao gồm: phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ em… Một trong số đó là đóng góp vào việc kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của các đối tượng thụ hưởng này.

hinh-3-8779.jpg
Thực đơn đề xuất dành cho bà mẹ thuộc Chương trình dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em

Kết quả đo lường cho thấy ước tính đến năm 2022, 3 sáng kiến dinh dưỡng, sức khỏe của Ajinomoto Việt Nam đã giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của khoảng 16.000 người thông qua việc đóng góp vào cải thiện các vấn đề về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho những người mắc chứng tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng.

Công ty cũng đặt mục tiêu giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh cho 247.000 người đến năm 2030 thông qua việc tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các sáng kiến này, từ đó, cùng các công ty thành viên khác, chung tay đóng góp vào mục tiêu chung của Tập đoàn là “Giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của 1 tỷ người đến năm 2030”.

Tin cùng chuyên mục