Al-Qaeda đẩy mạnh ảnh hưởng trong thế giới Ảrập

Theo Reuters, Al-Qaeda đang dùng lãnh thổ các nước bị ảnh hưởng bởi “Mùa xuân Ảrập” làm căn cứ huấn luyện thanh niên phương Tây theo chủ nghĩa cực đoan cho các cuộc tấn công vào nước Anh. Đó là lời tuyên bố của Tổng giám đốc Cơ quan An ninh của Anh (MI5) Jonathan Evans vào ngày 25-6.

Ông Evans nói rằng vào những năm 1990, mạng lưới khủng bố quốc tế từ những nước Ảrập mở rộng hoạt động sang Afghanistan, sau đó là Pakistan và giờ đây muốn khẳng định lại vị trí ở thế giới Ảrập. Hiện MI5 đang theo dõi khoảng 200 công dân Anh đã từng tham gia các hoạt động quân sự tại Trung Đông và vùng Sừng châu Phi. Họ đều là thanh niên từ 18 đến 30 tuổi, sống ở các thành phố lớn như London và Birmingham.

Trong khi đó, Đài Phát thanh quốc gia Mỹ (NPR) cùng ngày đưa tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra hơn 100 đối tượng bị nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan ngay trong quân đội Mỹ, trong đó khoảng 10 người bị xem là mối đe dọa nghiêm trọng.

Đ.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.