Âm mưu đảo chính ở CH Abkhazia

Itar-Tass ngày 28-5 đưa tin, Quốc hội Cộng hòa Abkhazia triệu tập phiên họp bất thường để thảo luận tình hình khủng hoảng trong nước sau khi xuất hiện âm mưu đảo chính.

Vào đêm 27-5, những người biểu tình đối lập đã tấn công gạch đá vào Phủ Tổng thống và buộc tổng thống vùng lãnh thổ tách khỏi Gruzia, ông Alexander Ankvab, phải chạy trốn. Một trong những thủ lĩnh đối lập ở Abkhazia, ông Raul Khadjimba, tuyên bố một hội đồng điều hành đã tiếp quản vai trò lãnh đạo của nước cộng hòa này.

Trước đó, phe đối lập và chính phủ tổ chức một cuộc thảo luận nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng trong nước nhưng phe đối lập đã bất ngờ tẩy chay và chiếm các tòa nhà hành chính. Cùng ngày, Quốc hội Abkhazia khẳng định ông Ankvab vẫn đang ở tại quốc gia này. Hiện mới chỉ có Nga cùng với một số quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận Abkhazia là một nước độc lập.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.