Chiều 13-7, bác sĩ Vũ Hoài Phương thuộc Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang xác nhận, bệnh nhân T.T (là bé gái sinh năm 2010) ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành (tỉnh Kiên Giang) đã tử vong do đột tử nghi vì ngộ độc.
Trước đó, vào chiều 12-7, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng ngừng thở, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra, cấp cứu cho bệnh nhân như bóp bóng giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực... Bệnh nhân đã tím tái toàn thân, mạch bẹn cảnh không bắt được, tim không nghe, phổi lồng ngực mất di động. Hiện nhân tố gây ngộ độc vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Theo lời khai lúc vào viện của bà T.L (mẹ bệnh nhân), khoảng 13 giờ ngày 12-7, em T. có ăn cá lau kiếng và canh cua đồng, đến 14 giờ thì người nhà phát hiện T. hôn mê, nên đã đưa vào viện cấp cứu.
Bà T.L (mẹ của bé T.) cho biết thêm, bé T. nói với gia đình đi mò cua, mò cá ở ao nước gần nhà. Khi về nhà, T. có ăn thịt, trứng của cá lau kiếng mà T. mang về. Khoảng 1 tiếng sau, bà L. phát hiện con gái có biểu hiện bất thường, ngã từ võng xuống trong tình trạng nửa người trước dưới đất, nửa người sau còn trên võng. Bà L. đã đưa con đến bệnh viện nhưng không qua khỏi.
Cá lau kiếng, hay cá lau kính là một loài cá nhiệt đới, sống ở môi trường nước ngọt, với thức ăn chính là các loài rong tảo bám trên bề mặt thực vật hoặc nền đáy. Cá lau kiếng thường dài từ 25–30 cm, một số có thể đạt chiều dài từ 50–70 cm.
Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người không nên ăn các loài cá lạ, có biểu hiện nghi vấn. Đặc biệt, đối với người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, hoạt động không tốt, hoặc cơ địa dị ứng thì tuyệt đối tránh sử dụng các thực phẩm lạ.