Ấn Độ muốn lập kho ứng dụng riêng

SGGP

Nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết, họ đang lên kế hoạch thiết lập kho ứng dụng riêng thay cho App Store của Apple và Play Store của Google trong nỗ lực nhằm giúp người dùng giảm bớt sự phụ thuộc vào công ty nước ngoài.

Hiện nay, hệ điều hành Android đang chiếm tới 97% thị phần tại Ấn Độ. Do đó, Ấn Độ cần can thiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của nước này. Việc lập kho ứng dụng riêng sẽ giúp tránh được khoản phí lên tới 30% mà các nhà phát triển đang phải trả cho kho ứng dụng của Google hoặc Apple.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng có thể đẩy nhanh việc lập kho ứng dụng di động Seva để đạt được mục tiêu này. Ngoài ra, Chính phủ Ấn Độ cũng đang cân nhắc buộc các thiết bị điện thoại sử dụng hệ điều hành Android phải cài sẵn các ứng dụng của nước này.

Thời gian qua, các nhà phát triển ứng dụng và doanh nghiệp khởi nghiệp tại Ấn Độ đã kêu gọi thiết lập kho ứng dụng riêng để tránh bị phụ thuộc vào các hãng công nghệ nước ngoài. Dù Google tuyên bố các nhà phát triển có thể sử dụng hệ thống thanh toán riêng trên trang chủ hay các kho ứng dụng khác nhưng vẫn phải trả 30% phí nếu sử dụng Play Store. Nhiều công ty cho rằng đây là chính sách không công bằng và có thể tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp tại Ấn Độ.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.