Ấn Độ xét tăng thuế nhập khẩu đến 10%

Ấn Độ đang xem xét tăng thuế nhập khẩu 5%-10% đối với hơn 50 mặt hàng, trong đó có điện thoại thông minh, linh kiện điện tử và thiết bị gia dụng… 
Ấn Độ đang xem xét đợt tăng thuế mới đối với hàng nhập khẩu. Nguồn: Shutterstock
Ấn Độ đang xem xét đợt tăng thuế mới đối với hàng nhập khẩu. Nguồn: Shutterstock

Biện pháp tăng thuế nhập khẩu này là một phần trong chính sách Ấn Độ tự lực của Thủ tướng Narendra Modi, nhằm thúc đẩy và hỗ trợ ngành sản xuất trong nước.

Theo một nguồn tin, chính phủ muốn đặt mục tiêu thu thêm khoảng 200-210 tỷ rupee (gần 3 tỷ USD), trong bối cảnh New Delhi đang tìm cách tăng thu ngân sách để đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Năm ngoái, Ấn Độ đã tăng thuế lên tới 20% đối với một loạt sản phẩm như giày dép, đồ nội thất, đồ chơi, đồ điện và điện tử.

Kế hoạch tăng thuế có thể ảnh hưởng đến đồ nội thất và xe điện. Theo các nguồn tin, những mặt hàng có khả năng bị tăng thuế cũng bao gồm các thiết bị gia dụng như tủ lạnh và máy điều hòa không khí.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.