An Giang: Tạm dừng hoạt động 12 homestay xây dựng và kinh doanh trái phép trên Núi Cấm

Ngày 18-9, đại diện Sở VH-TT-DL tỉnh An Giang cho biết, sở đang cho tạm dừng hoạt động 12 cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình homestay trên Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên) để chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Cụ thể, qua báo cáo của chính quyền địa phương, UBND tỉnh An Giang đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra tính pháp lý của các homestay hình thành trên Núi Cấm từ năm 2019 tới nay.

Theo UBND xã An Hảo, tất cả các homestay trên Núi Cấm đều hoạt động tự phát, chưa có bất kỳ thủ tục pháp lý nào. Tính đến thời điểm này, có ít nhất 12 homestay đã đón du khách lưu trú qua đêm.

Đại diện chủ các homestay nói trên bức xúc cho rằng, việc tỉnh An Giang đột ngột dừng hoạt động đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Các chủ homestay này bày tỏ mong muốn sớm được chính quyền, ngành chức năng địa phương hướng dẫn thực hiện các thủ tục đúng quy định pháp luật.

Một căn phòng lưu trú dạng homestay trên Núi Cấm, tỉnh An Giang. Ảnh: CTV ảnh 1

Một căn phòng lưu trú dạng homestay trên Núi Cấm, tỉnh An Giang. Ảnh: CTV

Liên quan tới việc các homestay hoạt động "chui" trên Núi Cấm, tháng 10-2022, thường trực UBND tỉnh An Giang đã có buổi làm việc với thị xã Tịnh Biên và các sở, ngành liên quan về tình hình quản lý, định hướng phát triển núi Cấm, xây dựng loại hình lưu trú homestay trên địa bàn núi Cấm.

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cùng các sở, ngành liên quan và UBND thị xã Tịnh Biên khẩn trương nghiên cứu dự thảo nghị quyết, chuyên đề về quản lý và phát triển toàn diện núi Cấm; xác định chủ trương, quan điểm, mục tiêu cho nhiều vấn đề. Trong đó có các vấn đề về quản lý đất đai, xây dựng, nhà ở, dân cư, giao thông, môi trường, tôn giáo và định hướng phát triển du lịch.

Đồng thời, giao UBND thị xã Tịnh Biên quản lý, yêu cầu chủ các homestay giữ nguyên hiện trạng, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các công trình phát sinh, xây cất mới không bảo đảm quy định.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Vững trên mặt đất

- Ở hãng hàng không lớn thứ ba xứ mình, có khoảng 30 phi công đã nghỉ việc. Tin không chính thức cho rằng những phi công này không tiếp tục làm việc vì bị chậm lương. Một hãng bay bự khác cũng bị sàn chứng khoán cảnh báo vì thua lỗ 3 năm liền. Coi bộ chuyện bay cũng nhiều vướng víu?

Giao thông - Đô thị

Vụ thi công gây sụt lún nhà dân ở phường An Khánh, TP Thủ Đức (TPHCM): Nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục thiệt hại

Đơn vị thi công cam kết sẽ khắc phục những thiệt hại về nứt, lún trong vài ngày tới. Một số hộ dân lo công trình không an toàn đã đề nghị được hỗ trợ chi phí kiểm định những khu vực bị nứt, lún, đồng thời hỗ trợ kinh phí để di dời tạm trong thời gian chờ sửa chữa khắc phục.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: