Ăn theo (?!)

Việc công dân Nguyễn Văn Hương ở Quế Ninh-Quế Sơn-Quảng Nam, dựng lên chuyện mình là nạn nhân của cơn bão số 1 thoát nạn trở về, nhằm mục đích nhận tiền cứu trợ, đã bị vạch mặt. Đó là hành động lừa đảo, gian lận. Sự cố tình lừa dối để ăn theo trong sự đau khổ của đồng loại cần phải vạch mặt, chỉ tên để làm gương về sau. Tuy nhiên, đây mới chỉ là sự ăn theo trong khuôn khổ của cá nhân, còn hiện nay vẫn tồn tại sự “ăn theo” khác.

Sự ăn theo đó được thể hiện là số tiền ủng hộ từ nhiều nguồn cho nạn nhân bão số 1 lên đến 64 tỷ đồng mà cả 3 địa phương có người gặp nạn trong cơn bão là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng mới chi cho nạn nhân khoảng 13 tỷ, còn lại thì bỏ kho. Khi người dân thắc mắc, công luận lên tiếng thì biện dẫn đủ lý do: nào là để lại xây dựng cơ sở hạ tầng, làm các công trình phúc lợi, như xây dựng trường, làm đường dân sinh… nơi địa phương có nạn nhân của cơn bão…

Tất cả, dẫu dưới bất cứ hình thức nào, tựu trung cũng là một kiểu “ăn theo” bão số 1 cần phải loại bỏ. Bởi lẽ, các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi ở mỗi nơi, ở mỗi năm, đều đã có kế hoạch trước và đều đã có nguồn kinh phí dự trù riêng. Và nói cho sòng phẳng là không có địa phương nào lên chương trình hành động, kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai… Đó là chuyện phi lý.

Công dân lừa dối để ăn theo bão số 1 đã bị vạch mặt. Vậy nên, chính quyền các địa phương có công dân bị nạn sớm bỏ tư tưởng “ăn theo” mà nhanh chóng giải ngân cho nạn nhân, thân nhân người gặp nạn để họ có thêm điều kiện ổn định đời sống gia đình, yên tâm làm ăn. Có thế, khi đất nước ta bị nạn vì thiên tai, dịch hạn thì người dân mới mặn mà, nhiệt tình không so đo, tính toán mà mở toang tấm lòng đầy ắp yêu thương để giúp nhau qua cảnh khốn cùng.

NGUYỄN VĂN TƯ

Các tin, bài viết khác