An toàn cho du khách

Thời gian qua, ngành du lịch tỉnh Bình Thuận chưa chú ý đúng mức đến công tác cứu hộ, cứu nạn; một số doanh nghiệp du lịch, đơn vị tổ chức du lịch chưa đảm bảo tốt các điều kiện về an toàn nên đã xảy ra nhiều trường hợp du khách bị tai nạn, chết đuối khi tắm ở các hồ bơi, bãi tắm ven biển. Tình hình trên đã tác động không tốt đến hình ảnh du lịch địa phương.

Chỉ tính riêng trong tháng 5-2022, tại các bãi tắm biển ở tỉnh Bình Thuận đã liên tiếp xảy ra việc du khách bị chết đuối thương tâm. Trong đó, vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra vào chiều 13-5, khi nhóm du khách 16 người đến từ TP Hà Nội  ghé tắm biển tại bãi tắm Đá Ông Địa, TP Phan Thiết (có mua vé sử dụng các dịch vụ tắm biển) thì xảy sự cố đuối nước khiến 4 du khách bị sóng cuốn, 2 người sau đó tử vong. Cũng trong tháng 5, tại khu vực bãi biển của huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đã xảy ra vụ đuối nước làm một du khách đến từ TPHCM tử vong. 

Các vụ đuối nước không chỉ xảy ra tại các bãi tắm ven biển, mà còn xảy ra tại hồ bơi của các cơ sở kinh doanh du lịch. Trong tháng 4-2022, sự việc một bé trai 11 tuổi người Nhật khi tắm hồ bơi tại một resort ở phường Mũi Né (TP Phan Thiết) bị đuối nước tử vong, cũng đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi về công tác đảm bảo an toàn cho du khách khi du lịch, nghỉ dưỡng tại địa phương.

Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận, nguyên nhân để xảy ra các sự cố trên là do nguồn nhân lực, kinh phí để thực hiện việc theo dõi công tác cứu hộ, cứu đuối ở một số bãi tắm không đảm bảo; một số doanh nghiệp du lịch chủ quan chưa đảm bảo tốt các điều kiện về an toàn kỹ thuật; phương tiện cứu hộ tại các bãi tắm chưa được quan tâm đầu tư…

Điều đáng nói, là một tỉnh có ngành du lịch biển rất phát triển, hàng năm thu hút rất đông lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng, nhưng nhân sự để thực hiện việc theo dõi công tác cứu hộ, cứu đuối ở một số bãi tắm không đảm bảo là điều đáng báo động. Điển hình như tại bãi tắm biển công cộng Ngãnh Tam Tân (thị xã La Gi) không có ban quản lý khu du lịch mà giao cho cấp xã quản lý. Đặc biệt, tại Ban Quản lý Khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, nơi có lượng du khách tập trung đông nhất khi đến Bình Thuận, lại không có nhân viên cứu hộ, cứu đuối. 

Để đảm bảo an toàn, cũng như tạo sự an tâm cho người dân và du khách đến Bình Thuận, ngành du lịch địa phương cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, không đầu tư thiết bị, không triển khai công tác cứu nạn, cứu đuối. Đồng thời xây dựng các trạm cứu hộ, cứu nạn tại các điểm thường hay xảy ra tai nạn; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cứu hộ, cứu đuối trên biển, hồ bơi cho các khu du lịch.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân

Đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân

Năm nay, hòa cùng khách nội địa, ngành du lịch đánh dấu sự khởi sắc khi đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân khắp mọi miền Tổ quốc. Đây là tín hiệu hết sức tích cực cho ngành công nghiệp không khói đang phục hồi mạnh mẽ…

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng đảo chiều bất ngờ, kéo VN-Index tăng gần 9 điểm

VN-Index trong phiên có thời điểm mất mốc 1.110 điểm sau khi giảm gần 15 điểm do nhóm “cổ phiếu vua” ngân hàng giảm điểm mạnh. Nhưng sau đó, cũng chính nhóm cổ phiếu này quay đầu tăng mạnh góp phần kéo VN-Index chốt phiên tăng gần 9 điểm lên sát 1.112 điểm - tăng khoảng 24 điểm, tương đương gần 2% so với điểm thấp nhất trong phiên.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.