Anh kêu gọi học tập mô hình xã hội châu Á

Tại Hội nghị Giúp đỡ người già và trẻ em quốc gia (NCAS), Bộ trưởng Y tế Anh Jeremy Hunt cho biết, gần 1 triệu người cao tuổi ở Anh đang phải sống trong cảnh cô đơn, bệnh tật. Ông J.Hunt cũng chia sẻ ấn tượng mạnh mẽ của mình về truyền thống con cái phụng dưỡng bố mẹ già ở châu Á và kêu gọi nước Anh nên học tập mô hình xã hội này.

Theo Bộ trưởng Hunt, sự cô đơn không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống tinh thần của con người mà còn tác động xấu tới sức khỏe. Sự cô đơn còn nguy hại hơn bệnh béo phì vì nó có nguy cơ cao gây ra các bệnh tim mạch, máu vón cục và tâm thần phân liệt.

Phát biểu của Bộ trưởng Y tế Hunt được xem như phản ứng đầu tiên của chính phủ về cuộc thảo luận gây tranh cãi xung quanh trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng người cao tuổi đang ngày một nhiều hơn ở Anh. Tại hội nghị, bà Caroline Abrahams, Giám đốc Quỹ từ thiện Age UK, cũng cho rằng mỗi người Anh đều có thể góp phần làm dịu tình trạng cô đơn bằng cách dành thời gian nhiều hơn cho bố mẹ già, bạn bè và hàng xóm, nhưng chính phủ cũng phải có biện pháp đảm bảo ngân sách cho các dịch vụ chăm sóc xã hội.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.