Anh kêu gọi học tập mô hình xã hội châu Á

Tại Hội nghị Giúp đỡ người già và trẻ em quốc gia (NCAS), Bộ trưởng Y tế Anh Jeremy Hunt cho biết, gần 1 triệu người cao tuổi ở Anh đang phải sống trong cảnh cô đơn, bệnh tật. Ông J.Hunt cũng chia sẻ ấn tượng mạnh mẽ của mình về truyền thống con cái phụng dưỡng bố mẹ già ở châu Á và kêu gọi nước Anh nên học tập mô hình xã hội này.

Theo Bộ trưởng Hunt, sự cô đơn không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống tinh thần của con người mà còn tác động xấu tới sức khỏe. Sự cô đơn còn nguy hại hơn bệnh béo phì vì nó có nguy cơ cao gây ra các bệnh tim mạch, máu vón cục và tâm thần phân liệt.

Phát biểu của Bộ trưởng Y tế Hunt được xem như phản ứng đầu tiên của chính phủ về cuộc thảo luận gây tranh cãi xung quanh trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng người cao tuổi đang ngày một nhiều hơn ở Anh. Tại hội nghị, bà Caroline Abrahams, Giám đốc Quỹ từ thiện Age UK, cũng cho rằng mỗi người Anh đều có thể góp phần làm dịu tình trạng cô đơn bằng cách dành thời gian nhiều hơn cho bố mẹ già, bạn bè và hàng xóm, nhưng chính phủ cũng phải có biện pháp đảm bảo ngân sách cho các dịch vụ chăm sóc xã hội.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.