Ấp 10 đón tết

Chị Phạm Thị Thùy Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, phẩn khởi kể rằng: “Tại ấp 10 xã này có 2 làng nghề thu hút trên 200 hộ gia đình làm nghề đan đát rổ tre, giỏ xách lục bình và bó chổi, chiếm tỷ lệ trên 70% số hộ hiện có, đời sống khấm khá hơn trước nhiều, ấp không còn hộ nghèo…”.

Chị Lê Thị Thùy làm nghề đan rổ đã mấy chục năm, cho biết: Mỗi ngày hai mẹ con chị làm được 4 - 6 cái rổ, mỗi cái bán được 15.000 đồng. Tuy tiền không nhiều nhưng được cái không bó buộc thời gian, có thêm thu nhập ngoài nguồn thu từ 2 công vườn. Tết này giá sản phẩm có nhích lên chút ít, ăn tết sẽ khá hơn.

Một công đoạn đan giỏ lục bình

Hàng chục năm qua, sản phẩm chổi tàu cau, tàu dừa từ ấp 10 này đã nổi tiếng và bán rất chạy trên thị trường bởi có độ bền cao. Giá bán hiện từ 20.000 - 25.000 đồng/cây, tùy độ dày hay mỏng. Thương lái đến tận nơi đặt cọc tiền trước rồi lấy hàng sau. Dịp giáp tết này, nhiều hộ dân phải bó chổi cả ngày lẫn đêm để kịp giao hàng. Mỗi lao động làm cật lực có thu nhập từ 150.000 - 170.000 đồng/ngày. Nguồn nguyên liệu được cung cấp từ tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, còn thị trường tiêu thụ mùa tết chủ yếu tại Hậu Giang, TP Cần Thơ, TPHCM…     

Đến ấp 10 hỏi xóm “lục bình” thì ai cũng biết, bởi loại cây này đang “giúp sức” cho hàng chục hộ nghèo tại địa phương. Ông Lê Văn Doi, người dân tại đây, cho biết: “Đa số phụ nữ và trẻ em không có việc làm ổn định, nhưng từ khi Hợp tác xã (HTX) Xuất khẩu lục bình Thanh Tú hoạt động tại ấp này 7 năm trước đây, đời sống của người dân đỡ vất vả hơn nhiều”. Mỗi lao động làm việc cho HTX có thu nhập 80.000 - 100.000 đồng/ngày, tùy theo tay nghề và số lượng sản phẩm. Số tiền tuy không nhiều nhưng có ý nghĩa đối với người dân nông thôn.

Chị Nguyễn Thị Đẫm, xã viên HTX, tâm sự: “Sức khỏe tôi không được tốt, gia đình không có ruộng vườn nên trước đây khó khăn lắm. Từ khi nhận gia công giỏ lục bình cho HTX, mỗi ngày được trả công 70.000 đồng nên cuộc sống khá hơn rồi…”.  

Những ngày cận tết, không khí lao động tại ấp 10 càng nhộn nhịp hơn do lượng hàng đặt ngày càng tăng để đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Đến đâu cũng bắt gặp những “núi” rổ, chổi, giỏ lục bình… đang chuẩn bị giao cho thương lái.

Bà Lê Thị Ngọc Thu, Chủ nhiệm HTX Xuất khẩu lục bình Thanh Tú, cho biết: Ngoài xã viên tại chỗ có 50 hộ, hiện HTX đã mở rộng kinh doanh thêm với trên 350 hộ dân khác đang cư ngụ tại các xã Vĩnh Thuận Đông, Vĩnh Thuận Tây, TP Vị Thanh, đa số đều là hộ nghèo. Các thành viên đều được học nghề miễn phí, được vay vốn để phát triển quy mô sản xuất”.

Bà Thu cho biết thêm, HTX đang mở rộng thị trường tiêu thụ, huy động thêm nguồn vốn vay, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Về nguyên liệu, hiện nay HTX đang mua vào với giá 9.000 đồng/kg lục bình khô, 11.000 đồng/kg dây lát và cung ứng trước nguồn nguyên liệu cho xã viên để họ yên tâm sản xuất.

Tết này, người dân ấp 10 sẽ đón tết đủ đầy, trọn vẹn hơn.

 PHAN THỊ ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canelo sẽ đấu Saunders vào tháng 5

Joyce sẽ thắng Usyk thật phong cách, Saunders sẽ dạy Canelo một bài học

Tyson Fury “giận dữ”, ở trong một “thực tại quá đỗi rảnh rang”, vì vẫn chưa thể xác định lịch thượng đài “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng” với Anthony Joshua “cơ bắp”, đã đưa ra những quan điểm của bản thân về những cặp đấu được dự báo sẽ là rất hấp dẫn trong làng đánh quyền chuyên nghiệp thế giới sắp tới…