Áp dụng mô hình 141 là rất cần thiết

SGGP
Từ năm 2011, Công an TP Hà Nội đã triển khai mô hình 141 để ngăn chặn và trấn áp kịp thời tội phạm. Mô hình này đạt hiệu quả cao từ sự phối hợp hoạt động thường xuyên, liên hoàn giữa 4 lực lượng: tổ tuần tra chốt chặn của cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự và tổ tuần tra hóa trang trên đường phố.

Áp dụng mô hình 141 là rất cần thiết

Sự hiện diện thường xuyên của tổ tuần tra chốt chặn sẽ ngăn chặn tội phạm từ trong trứng nước, đồng thời trấn áp ngay nếu xảy ra hành vi phạm pháp manh động.
Song song đó, qua phát hiện của tổ tuần tra hóa trang, một hay nhiều tổ tuần tra chốt chặn sẽ có mặt kịp thời tại hiện trường gây án, hoặc chốt chặn đón lỏng tội phạm tại nhiều chốt lưu động khác.
Nói chung với mô hình 141, lực lượng công an có mặt mọi lúc mọi nơi, sẵn sàng trấn áp tội phạm. Mô hình 141 của Công an thành phố Hà Nội là giải pháp chủ động, sáng tạo, hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, với việc xây dựng quy chế phối hợp, tránh tình trạng chồng chéo, nâng cao tính chính quy, tinh nhuệ. Thực tế đã cho thấy việc Công an Hà Nội áp dụng mô hình 141 đã mang lại hiệu quả cao.
TPHCM là trung tâm thương mại sầm uất nhất cả nước, người nhập cư từ các nơi khác không ngừng đến, đủ mọi thành phần. Bọn tội phạm từ nhiều nơi cũng đổ về hoạt động, gây khó khăn cho lực lượng công an. Nhiều con nghiện ma túy liều lĩnh gây án để có tiền tiêm chích.
Do vậy, việc áp dụng mô hình 141 là rất cần thiết để nâng hiệu quả chống tội phạm tại TPHCM. Tất nhiên để thực hiện mô hình này phải đầu tư rất lớn về kinh phí, nguồn nhân lực, phương tiện, ứng dụng công nghệ cao, và phải cơ cấu lại về mô hình tổ chức lực lượng công an.

NGUYỄN MINH ÚT (huyện Cần Đước, tỉnh Long An)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.