Áp lực điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ trước kế hoạch hỗ trợ phục hồi nền kinh tế

Trong sáng nay, 12-11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã “chia lửa” với Bộ trưởng Bộ KH-ĐT về chương trình hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau dịch.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nếu không nới trần nợ công, bội chi thì chắc chắn sẽ không có nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế. Nhưng nếu nới quá cao mà không kiểm soát được sẽ dẫn đến hệ lụy lâu dài cho nền kinh tế và còn “nguy hiểm hơn”.

“Nhưng nới bao nhiêu, 1% hay 2%? Huy động vốn cách nào? Huy động được thì sử dụng ở đâu cho hiệu quả?”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đặt câu hỏi và cho biết, hiện các bộ, ngành đang tính toán và đã có kịch bản “nhưng chưa báo cáo dịp này vì còn tính toán, báo cáo các cấp có thẩm quyền trước khi báo cáo ĐB”.

Áp lực điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ trước kế hoạch hỗ trợ phục hồi nền kinh tế ảnh 1

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: VIẾT CHUNG

“Chia lửa” về vấn đề này, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, để giảm tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, từ đầu năm 2020, NHNN đã 3 lần giảm lãi suất điều hành 1,5-2% - mức giảm sâu so với các nước trong khu vực. NHNN cũng chỉ đạo, kêu gọi các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay cũ và mới, với mặt bằng lãi suất giảm 1,66% so với trước dịch và tổng mức giảm 30.000 tỷ đồng; giảm các loại phí 2.000 tỷ đồng.
Về dư địa của chính sách tiền tệ, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề cập lại vai trò của chính sách tiền tệ là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; và đóng vai trò huyết mạch nền kinh tế, đảm bảo các tổ chức tín dụng hoạt động an toàn, sẵn sàng khả năng chi trả cho dân. Cùng với đó, chính sách thời gian tới còn phải xem xét, đảm bảo 2 yêu tố nợ công, bội chi ngân sách.

Bày tỏ quan điểm về điều hành chính sách tiền tệ, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, năm 2022, áp lực, rủi ro lạm phát lớn khi kinh tế thế giới phục hồi khiến giá cả tăng, ví dụ giá xăng dầu tháng 9 tăng 55% so với cuối năm trước, lạm phát của Mỹ tháng 9 tăng 5,3%. Các ngân hàng trung ương trên thế giới hiện cũng giảm dần nới lỏng chính sách và đã có 65 lượt tăng lãi suất. Việt Nam có độ mở cửa lớn, đạt 200% GDP nên sẽ mang đến rủi ro lạm phát nhập khẩu. Áp lực điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới sẽ rất lớn.

Đặc biệt, ở trong nước, nợ xấu của các tổ chức tín dụng gia tăng. Vừa qua, các ngân hàng thương mại giảm lãi suất bằng nguồn lực tài chính của mình và khi nợ xấu tăng thì sẽ dùng nguồn lực này để xử lý. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng chi trả, an toàn hệ thống.

Về giải pháp, theo bà Nguyễn Thị Hồng, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại cố gắng tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất và đảm bảo tỷ lệ an toàn hệ thống; phối hợp các bộ để tính toán các gói hỗ trợ lãi suất với quy mô, liều lượng hợp lý nhằm ổn định vĩ mô.

Áp lực điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ trước kế hoạch hỗ trợ phục hồi nền kinh tế ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Về chính sách tài khóa, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, bộ sẽ đề nghị Chính phủ, Quốc hội tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa như năm 2021: giảm, hoãn các loại thuế (năm 2021 là 115.000 tỷ đồng). Ủng hộ việc kích cầu nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính lưu ý, theo cách tính GDP cũ, nợ công năm 2021 khoảng 56,8% GDP dưới ngưỡng 60% GDP mà Quốc hội yêu cầu nhưng đã vượt ngưỡng cảnh báo 55% GDP; nợ Chính phủ 51,5% (chỉ tiêu là 50%). Do đó, gói kích cầu phải mang lại hiệu quả để tăng thu ngân sách, giữ và giảm bội chi trong những năm tiếp theo khi kinh tế phát triển.

Đề cập về gói kích cầu, theo người đứng đầu Bộ Tài chính, nếu 2 năm 2022-2023 bỏ ra 40.000 tỷ đồng hỗ trợ 4% lãi suất thì sẽ huy động được khoảng 1 triệu tỷ đồng đưa vào nền kinh tế mà không làm tăng bội chi vì nguồn này lấy nguồn đầu tư chưa phân bổ giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng bày tỏ băn khoăn về việc khả năng hấp thụ vốn của các lĩnh vực và nền kinh tế; đồng thời cho rằng cần bỏ tiền vào các dự án trọng điểm, tạo đột phá tăng trưởng. Do đó, chúng ta phải chuẩn bị dự án nhanh, trong điều kiện đặc biệt; thực hiện đồng bộ chính sách tài khóa - tiền tệ…

Về điều hành chi, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, trong chi thường xuyên, khi phân bổ, bộ đã cắt giảm 10% so với định mức và trong điều hành sẽ tiếp tục cắt giảm 10%; chi cho đầu tư phát triển một cách hiệu quả…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.