Chiến sự ở Lebanon

ASEAN+3 kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức

° LHQ  phối hợp với Israel điều tra vụ 4 nhân viên LHQ thiệt mạng

Ngay trước khi Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đến Kuala Lumpur dự Diễn đàn An ninh khu vực (ARF, diễn ra vào hôm nay 28-7), ASEAN+3 đã ra tuyên bố kêu gọi các bên ở Trung Đông ngừng bắn ngay lập tức và chỉ trích Israel về cuộc tấn công làm thiệt mạng 4 quan sát viên LHQ tại Lebanon. Phía Mỹ không muốn ngừng bắn ngay lập tức mà muốn có thêm nhiều điều kiện để đạt một cuộc ngừng bắn lâu dài và bền vững. Ngay khi Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice tới Malaysia, đã diễn ra một cuộc biểu tình của những người Hồi giáo phản đối chính sách của Mỹ tại Trung Đông.

Về vụ  tấn công  của Israel vào trụ  sở LHQ ngày 26-7 làm 4 nhân viên LHQ thiệt mạng, Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan chấp nhận lời xin lỗi của Thủ tướng Israel Ehud Olmert. Ông đồng ý hai bên phối hợp điều tra vụ tấn công này. Thủ tướng Olmert vẫn khẳng định vụ tấn công chỉ là sự nhầm lẫn.

Trong khi đó, tình hình chiến sự ở Lebanon vẫn diễn ra phức  tạp. Sáng sớm 27-7, Israel tiếp tục không kích lãnh thổ Lebanon. Máy bay Israel đã ném bom một căn cứ quân sự của Lebanon ở phía Bắc thủ đô Beirut, phá hủy một trạm tiếp sóng phát thanh ở khu vực này, đồng thời tấn công 3 xe tải chở lương thực thuốc men viện trợ cho Lebanon làm 2 lái xe thiệt mạng. Trước đó, vào ngày 26-7, tại mặt trận Palestine,  quân đội Israel cũng đã quay trở lại không kích dải Gaza,  làm ít nhất 23 người Palestine thiệt mạng.

Về phía Israel, ngay trong nước, Chính phủ Israel đã vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ khi một số chính trị gia cho rằng Chính phủ đã  quá vội vàng tấn công Lebanon mà không có lối thoát chiến lược.

H.Q. - T.H. (Theo THX, CNS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.