ASIMO trở lại Việt Nam

Ngày 17-8 tới, người máy thông minh ASIMO của Honda sẽ trở lại Việt Nam, nơi dừng chân là thành phố Hồ Chí Minh. Kể từ lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội vào tháng 4-2004, với sự chào đón nồng nhiệt của các nhà khoa học và các em thiếu nhi Việt Nam.

Người máy ASIMO biểu diễn đá bóng.

ASIMO trở lại Việt Nam lần này mang theo 2 thông điệp: “Công nghệ cao vì cuộc sống” và “An toàn giao thông cho mọi người” nhân tháng An toàn giao thông Việt Nam và chúc mừng 60 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 của Việt Nam. Người máy ASIMO ra đời là thành quả nghiên cứu của 3.000 nhà khoa học của Honda trong 14 năm, bắt đầu từ năm 1986 và đến năm 2000 thì ASIMO thế hệ đầu tiên đã ra đời. ASIMO cao 1,2m, nặng 52 kg.

ASIMO có thể bước đi liên tục với vận tốc 1,6 km mà không cần dừng lại. Bên cạnh đó, ASIMO không chỉ bước đi với tốc độ và sải bước khác nhau (gọi là “bước đi đa dạng”) mà còn có thể tiến, lùi và đứng một chân. ASIMO cũng có thể bước chéo, nhảy múa, leo cầu thang. Đặc biệt hơn, ASIMO còn có thể biểu lộ cảm xúc giống con người như: tức giận, vui mừng, ngạc nhiên, khóc làm cho chúng ta có cảm giác ASIMO rất gần gũi và thân thiện với con người.

Trở lại Việt Nam, ngoài những động tác đã từng làm các em nhỏ Việt Nam vô cùng xúc động như, khóc, cười, nhảy múa với các em nhỏ, đứng 1 chân, lên xuống cầu thang... ASIMO sẽ trình diễn thêm nhiều động tác mới, như thi nâng tạ với các em và đặc biệt là đá bóng. Đá bóng chính là ước mơ của ASIMO từ năm trước và năm nay ước mơ đó đã trở thành sự thật. Hơn nữa, nhằm kêu gọi các em nhỏ tuân thủ chấp hành luật lệ giao thông, ASIMO sẽ có cuộc thi tìm hiểu về An toàn giao thông cho các em thiếu nhi trong các buổi giao lưu tại TP Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, công ty sẽ trao tặng 160 triệu đồng cho Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam với mong muốn giúp đỡ phần nào các em bé gặp hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình giao lưu với ASIMO diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV3 lúc 20h, thứ 7, ngày 20-8-2005.

QUANG LỘC

Các tin, bài viết khác