Australia hạ dự báo kinh tế

Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers cho biết, tăng trưởng kinh tế của nước này dự báo giảm mạnh trong tài khóa 2023 do lạm phát tăng, khiến tiêu dùng hộ gia đình giảm. 

Theo dự thảo ngân sách của bộ trên, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tài khóa 2023-2024 của Australia sẽ giảm xuống còn 1,5% từ mức 2,5% trong dự báo hồi tháng 4.

Tăng trưởng GDP cho tài khóa 2022-2023 cũng được điều chỉnh giảm từ 3,5% xuống còn 3,25%.

Các điều chỉnh giảm nói trên là do sự sụt giảm trong chi tiêu tiêu dùng vì giá cả tăng cao và lãi suất tăng mạnh nhất trong nhiều thập niên. Theo giới chuyên gia kinh tế, việc nền kinh tế toàn cầu suy giảm sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng tại Australia, dù tỷ lệ thất nghiệp của nước này đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1970.

Bộ trưởng Chalmers cũng cảnh báo, chính phủ chỉ có thể cung cấp hỗ trợ chi phí sinh hoạt ở mức hạn chế vì gia tăng các biện pháp kích thích kinh tế sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu lãi suất của Ngân hàng dự trữ Australia.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.