Australia hạ lãi suất cơ bản thấp chưa từng có trong lịch sử

SGGP
Ngày 3-11, lãi suất cơ bản của Australia đã được hạ xuống mức 0,1% lần đầu tiên trong lịch sử, trong nỗ lực đưa nền kinh tế thoát khỏi cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra. Đây là lần thứ ba Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA - ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Ngân hàng Dự trữ Australia. Ảnh: LIVEMINT

Ngân hàng Dự trữ Australia. Ảnh: LIVEMINT

Tuyên bố sau cuộc họp Hội đồng quản trị, Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết, việc cắt giảm lãi suất nhằm cung cấp tín dụng cho nhiều người dân Australia hơn, hỗ trợ tạo việc làm và giúp nền kinh tế Australia sớm phục hồi. Ông Lowe cho biết, Australia đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất từ trước tới nay và RBA cam kết sẽ làm những gì có thể để hỗ trợ tạo việc làm.

Theo Australian Financial Review, động thái của RBA là thay đổi lớn nhất về chính sách tiền tệ duy trì suốt 27 năm qua tại Australia. Dự kiến, mức lãi suất 0,1% sẽ được duy trì ít nhất trong vòng 3 năm tới.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.