Australia hủy thị thực nhập cảnh của Novak Djokovic liên quan quy định tiêm phòng Covid-19

SGGPO
Ngày 6-1, Australia thông báo hủy thị thực nhập cảnh của vận động viên quần vợt Novak Djokovic, người Serbia vì không đáp ứng quy định về kiểm dịch Covid-19.

Tay vợt Novak Djokovic

Tay vợt Novak Djokovic

Novak Djokovic là người phản đối tiêm vaccine ngừa Covid-19. Vài giờ trước khi nhà chức trách Australia đưa ra thông báo trên, Djokovic hạ cánh tại sân bay Melbourne để tham gia giải quần vợt Australia mở rộng, nơi anh từng 9 lần giành chức vô địch. Trước đó, Novak Djokovic đăng bài trên mạng xã hội chia sẻ rằng anh đã được đặc cách tham gia giải Australia mở rộng mà không phải xuất trình chứng nhận đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ. 

Djokovic cho biết, anh được ban tổ chức giải đấu Australia miễn quy định trên sau khi nộp đơn và được 2 ủy ban y tế thông qua. Việc này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của người dân Australia vốn phải tuân thủ những quy định phòng dịch nghiêm ngặt trong 2 năm qua. Ngay sau khi hạ cánh tại sân bay Melbourne tối 5-1, Djokovic đã bị giữ lại ở cửa kiểm soát nhập cảnh.

Lực lượng chức năng ra thông báo cho biết Novak Djokovic không cung cấp đủ giấy tờ đáp ứng quy định nhập cảnh Australia, do đó thị thực nhập cảnh bị hủy. Thông báo nêu rõ: "Người không phải công dân Australia nếu không có thị thực hợp lệ hoặc bị hủy thị thực sẽ bị tạm giữ và đuổi ra khỏi Australia".

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 6-1 xác nhận ngôi sao quần vợt Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh nước này vì không cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19. 

Ông Morrison cũng cho biết Djokovic không có xác nhận miễn trừ hợp lệ như tay vợt này tuyên bố trên tài khoản Instagram trước đó và sẽ phải tuân thủ các quy định giống như mọi người.

Theo quy định của Nhóm Tư vấn kỹ thuật về tiêm chủng của Australia (ATAGI), người nhập cảnh phải tiêm phòng đầy đủ để được vào Australia mà không phải cách ly, những người không đáp ứng yêu cầu trên sẽ không được phép nhập cảnh miễn cách ly.

Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.