Australia: Ô nhiễm không khí cao báo động

SGGP
Ngày 16-12, các tổ chức y tế cảnh báo Sydney, thành phố lớn nhất của Australia, đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do khói mù từ các đám cháy rừng bao phủ thành phố này nhiều tuần qua.

Khói mù bao phủ Sydney. Ảnh: AFP/TTXVN

Khói mù bao phủ Sydney. Ảnh: AFP/TTXVN

Hơn 20 tổ chức y tế, trong đó có Cao đẳng Dược Hoàng gia Australia - đại diện cho 25.000 bác sĩ và học viên - đã ra tuyên bố chung kêu gọi Chính phủ Australia giải quyết vấn đề không khí độc hại đang bao phủ thành phố này. Liên minh Khí hậu và Y tế cho rằng, ô nhiễm không khí ở bang New South Wales (NSW) đang ở mức khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng.

Các đám cháy khiến không khí tại một số vùng của Sydney và NWS ô nhiễm cao gấp 11 lần mức cảnh báo nguy hiểm. Các đám khói từ cháy rừng đặc biệt độc hại vì có nồng độ bụi mịn PM 2.5 rất cao. Cùng ngày, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết, hạn hán đã làm giảm 0,25% tăng trưởng GDP của quốc gia này và kéo giảm đáng kể sản lượng nông nghiệp trong hai năm qua. 

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.