Australia: Ô nhiễm không khí cao báo động

SGGP
Ngày 16-12, các tổ chức y tế cảnh báo Sydney, thành phố lớn nhất của Australia, đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do khói mù từ các đám cháy rừng bao phủ thành phố này nhiều tuần qua.

Khói mù bao phủ Sydney. Ảnh: AFP/TTXVN

Khói mù bao phủ Sydney. Ảnh: AFP/TTXVN

Hơn 20 tổ chức y tế, trong đó có Cao đẳng Dược Hoàng gia Australia - đại diện cho 25.000 bác sĩ và học viên - đã ra tuyên bố chung kêu gọi Chính phủ Australia giải quyết vấn đề không khí độc hại đang bao phủ thành phố này. Liên minh Khí hậu và Y tế cho rằng, ô nhiễm không khí ở bang New South Wales (NSW) đang ở mức khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng.

Các đám cháy khiến không khí tại một số vùng của Sydney và NWS ô nhiễm cao gấp 11 lần mức cảnh báo nguy hiểm. Các đám khói từ cháy rừng đặc biệt độc hại vì có nồng độ bụi mịn PM 2.5 rất cao. Cùng ngày, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết, hạn hán đã làm giảm 0,25% tăng trưởng GDP của quốc gia này và kéo giảm đáng kể sản lượng nông nghiệp trong hai năm qua. 

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàn Quốc có thủ tướng mới

Hàn Quốc có thủ tướng mới

Ngày 14-1, cựu Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên thệ nhậm chức thủ tướng mới của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

hiLyte hy vọng thắp sáng nông thôn châu Phi

Công ty khởi nghiệp hiLyte của Thụy Sĩ đang phát triển một loại ắc quy thân thiện môi trường có chi phí cực thấp dành riêng cho người dân sống tại khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi.