“Bà đỡ” cho người hoàn lương

SGGP
Ra tù với 2 bàn tay trắng, nhiều người trở nên mặc cảm, không còn ý chí làm lại cuộc đời. Để tiếp sức về mặt tinh thần và hỗ trợ về vật chất, Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự tỉnh Đồng Nai (viết tắt là Quỹ ANTT) ra đời đã trở thành “bà đỡ” giúp người lầm lỗi hoàn lương.

Anh Vũ Ngọc Cường với đàn ong của mình

Anh Vũ Ngọc Cường với đàn ong của mình

Cách đây 12 năm, anh Vũ Ngọc Cường (ngụ xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh) vướng án kinh tế và bị tuyên phạt 4 năm tù giam; do cải tạo tốt nên 3 năm sau anh được ra tù.

Với hai bàn tay trắng, đi làm thuê công việc không ổn định vì “mang tiếng tù tội nên người ta không thuê”, anh Cường được Công an xã Bảo Vinh hướng dẫn làm đơn xin vay 30 triệu đồng từ Quỹ ANTT để nuôi dê, sau đó chuyển sang nuôi ong.

Công việc đã giúp anh trả hết tiền vay và tạo việc làm cho 2 người với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Hiện đàn ong của anh Cường đã lên trên 300 thùng, sau khi trừ chi phí, anh thu được 200 - 300 triệu đồng/năm. 

Còn anh Lê Văn Hoàng Nhã (29 tuổi, ngụ xã Trà Cổ, huyện Tân Phú), từ số vốn vay 30 triệu đồng của Quỹ ANTT, anh mở cơ sở thu mua cá giống. Đến nay, gia đình anh đã trở thành đầu mối cung cấp cá giống trong vùng, có thu nhập ổn định.

Anh tâm sự: “Tuy nguồn vốn không lớn nhưng lại đến đúng lúc nên giúp tôi có cơ hội làm lại từ đầu bằng chính đam mê của mình. Quỹ ANTT rất thiết thực, tạo cơ hội cho những người từng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng, phát triển kinh tế, có cơ hội biến ý tưởng kinh doanh và niềm đam mê của bản thân thành hiện thực”.

Do tuổi trẻ bồng bột, anh Đoàn Việt Cường (phường Xuân Thanh, thị xã Long Khánh) đã nghe theo lời dụ dỗ của bạn xấu để rồi vướng vòng lao lý. Sau 2 năm chấp hành án, trở về địa phương sinh sống, cũng như nhiều người cùng cảnh ngộ, anh Cường không khỏi lo lắng về việc tái hòa nhập cộng đồng.

Nhưng nhờ sự nỗ lực của bản thân, quan tâm của gia đình và cộng đồng, đặc biệt là được Quỹ ANTT hỗ trợ cho vay 20 triệu đồng, đã giúp anh có bước khởi đầu khá suôn sẻ. Từ nguồn vốn có được, anh mở tiệm sửa xe, tự tạo việc làm với thu nhập ổn định 20 triệu đồng mỗi tháng. Anh rất mong “những người mang án tù trở về tự nhìn nhận lại lối sống của mình để làm người có ích hơn”.

Từ khi thành lập đến nay, Quỹ ANTT đã tiếp nhận hơn 26 tỷ đồng từ gần 600 lượt đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ; hơn 1.000 đối tượng đã được vay vốn từ quỹ với tổng số tiền quay vòng hơn 26 tỷ đồng.

NGUYÊN HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Tại Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020 của Chính phủ vừa được gửi đên đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. Đa số ý kiến trong Uỷ ban Tài chính – Ngân sách (TCNS) của Quốc hội, cơ quan thẩm tra Tờ trình tán thành đề nghị này.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đề xuất đầu tư mạnh để tăng trưởng du khách bằng đường sắt

Trong Đề án cải thiện hạ tầng và chất lượng dịch vụ đường sắt phục vụ khách du lịch đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, Bộ GTVT đưa ra hàng loạt giải pháp, trong đó đề xuất cần đầu tư mạnh để tăng trưởng khách du lịch bằng đường sắt.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn