Ba kẻ đánh bom tự sát ở Chad đều là phụ nữ

Theo phát ngôn viên Paul Manka của cảnh sát Chad, cuộc tấn công khu chợ trên đảo Koulfoua ở Hồ Chad làm ít nhất 27 người thiệt mạng và 90 người bị thương đều do 3 phụ nữ đánh bom tự sát thực hiện. Tư lệnh Cảnh sát Chad Banyaman Cossingar cho biết, nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở Nigeria đứng đằng sau vụ đánh bom vào ngày 5-12 này.

Hồ Chad nằm giữa biên giới 4 quốc gia Chad, Cameroon, Niger và Nigeria (Tây Phi). Khu vực này đã bị nhóm khủng bố Boko Haram tấn công nhiều lần và đã được Chính phủ Chad đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Hồ Chad nằm giữa biên giới 4 quốc gia Chad, Cameroon, Niger và Nigeria. Ảnh: Google Maps

17.000 người đã thiệt mạng trong khu vực này từ năm 2009, khi Boko Haram bắt đầu chống chính quyền trong nỗ lực áp đặt các quy tắc Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria, theo BBC.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cho biết, chỉ trong năm 2015, khoảng 3.500 người đã bị giết ở khu vực này. Nhóm Boko Haram tiếp tục tạo mối đe dọa lớn với cuộc sống hằng ngày của người dân ở Đông Bắc Nigeria và ở các nước láng giềng Cameroon, Chad và Niger.

Các đảo sình lầy như mê cung ở các khu vực biên giới Hồ Chad đã trở thành một trong những mục tiêu chính của Boko Haram vì có thể trốn tránh dễ dàng bằng đường thủy, theo Reuters.

Chad đã đóng một vai trò quan trọng giúp Nigeria lấy lại các khu vực bị Boko Haram chiếm ở miền Bắc Nigeria. Nhưng khi Boko Haram bị mất lãnh thổ, nhóm tăng cường tấn công ở xa căn cứ Nigeria đến các khu vực hẻo lánh ở Chad và các nước láng giềng Niger và Cameroon.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19.