Bà Nguyễn Phương Hằng nhận mức án 3 năm tù

Gần 20 giờ ngày 21-9, sau một ngày xét xử, tòa tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng mức án 3 năm tù giam; phạt bị cáo Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù.
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm tại tòa. Ảnh: KHÁNH CHÂU

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm tại tòa. Ảnh: KHÁNH CHÂU

Trong vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam được xác định là người khởi xướng, chỉ đạo, lôi kéo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Còn bị cáo Đặng Anh Quân đã cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội và trong buổi livestream ngày 24-12-2021, ông Quân còn phát ngôn mang tính xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của ông Võ Nguyễn Hoài Linh.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị tuyên mức án 3 năm tù giam. Bị cáo Đặng Anh Quân bị tuyên 2 năm 6 tháng tù giam.

Ba bị cáo là nhân viên Công ty CP Đại Nam được xác định vai trò đồng phạm giản đơn, là người làm công ăn lương, đã giúp sức cho bà Hằng thực hiện các buổi livestream. Tòa tuyên mỗi bị cáo mức án 1 năm 6 tháng tù.

Theo hồ sơ vụ án, bà Hằng đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, thực hiện nhiều buổi livestream (phát trực tiếp) trên mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân; đưa lên mạng những thông tin thuộc bí mật riêng tư của nhiều người trái quy định pháp luật, gồm ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên), ông Lê Công Vinh, bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Nguyễn Đức Hiển (có người ủy quyền), bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Thị Việt Hà.

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân tương tác, tham gia bình luận trực tiếp với bà Hằng trong 11 buổi livestream, cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội. Trong một buổi livestream, ông Quân còn phát ngôn mang tính xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của ông Võ Nguyễn Hoài Linh.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân đã giúp bà Hằng tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, chuẩn bị nội dung, sân khấu và đăng tải các bài viết của bà Hằng lên mạng theo chỉ đạo của bà Hằng. Những người này được xác định tham gia vụ án với vai trò đồng phạm, giúp sức cho bà Hằng.

Tại tòa, bị cáo Đặng Anh Quân cho rằng mình oan sai, nhưng VKSND TPHCM cho rằng quá trình điều tra và căn cứ vào các lời khai của các bị cáo tại tòa đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội như trên. VKSND TPHCM cho rằng bị cáo Nguyễn Phương Hằng và Đặng Anh Quân phải chịu mức án nặng hơn các bị cáo khác.

Tin cùng chuyên mục