Bị đề nghị 3-4 năm tù, bà Nguyễn Phương Hằng xin lỗi

“Bị cáo sai. Bị cáo xin lỗi tất cả cấp chính quyền, xin lỗi những người bị cáo đã vô tình hay cố ý đụng chạm, nhưng thực chất, bị cáo là người có nhiều việc làm, rất bận rộn chứ không phải rảnh rỗi lên mạng xã hội để lợi dụng”, bị cáo Nguyễn Phương Hằng tự bào chữa.

Chiều 21-9, phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" tiếp tục với phần xét hỏi và luận tội.

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện VKSND TPHCM cho rằng, bị cáo Nguyễn Phương Hằng là người khởi xướng, chỉ đạo, lôi kéo người khác thực hiện hành vi phạm tội. Còn bị cáo Đặng Anh Quân đã cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Hằng thực hiện hành vi phạm tội. Trong buổi livestream ngày 21-12-2021, bị cáo Đặng Anh Quân còn phát ngôn mang tính xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của ông Võ Nguyễn Hoài Linh.

Mặc dù tại tòa, bị cáo Đặng Anh Quân cho rằng mình oan sai, nhưng VKS cho rằng quá trình điều tra và căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại tòa vẫn đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội như trên. VKSND TPHCM cho rằng bị cáo Nguyễn Phương Hằng và Đặng Anh Quân phải chịu mức án nặng hơn các bị cáo khác.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng trả lời câu hỏi tại tòa. Ảnh: KHÁNH CHÂU

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng trả lời câu hỏi tại tòa. Ảnh: KHÁNH CHÂU

Ngoài ra, các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên là tình tiết tăng nặng, nhưng đã thành khẩn khai nhận, bị cáo Hằng lại được nhiều bằng khen. Còn 3 nhân viên Công ty CP Đại Nam có vai trò giúp sức giản đơn, là người làm công ăn lương của công ty nên có căn cứ xem xét dưới mức khung hình phạt.

Từ các phân tích trên, VKSND TPHCM đề nghị bị cáo Nguyễn Phương Hằng mức án 3-4 năm tù; bị cáo Đặng Anh Quân 2-3 năm tù; 3 bị cáo là Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân mức án từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù, cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Phát biểu sau phần luận tội của VKSND TPHCM, bị cáo Nguyễn Phương Hằng đề nghị HĐXX xem xét, vì bản thân bị cáo không hề thu lợi gì từ việc livestream này, chỉ vì mình bị công kích và sự việc đi quá xa.

Bào chữa cho bị cáo Hằng, luật sư Hồ Nguyên Lễ nói, đây là vụ án đặc biệt, lần đầu tiên có người bị xử lý vì livestream trên mạng xã hội. Nhìn nhận các phát ngôn của bà Hằng đã xúc phạm đến các cá nhân liên quan trong vụ án, nhưng luật sư cho rằng trong các phát ngôn đó cũng có phần đúng sự thật, như việc ông Hoài Linh chưa giải ngân 14 tỷ đồng tiền quyên góp từ thiện.

Tự bào chữa bổ sung, bị cáo Phương Hằng khóc, mong được sớm trở về, tiếp tục đóng góp cho cộng đồng, giúp người nghèo khổ. Bị cáo nói mình sinh ra trong gia đình có giáo dục, không bao giờ gây gổ với ai, nhưng do bị tổn thương, ức chế. “Bị cáo sai. Bị cáo xin lỗi tất cả cấp chính quyền, xin lỗi những người bị cáo đã vô tình hay cố ý đụng chạm, nhưng thực chất, bị cáo là người có nhiều việc làm, rất bận rộn chứ không phải rảnh rỗi lên mạng xã hội để lợi dụng”, bị cáo Nguyễn Phương Hằng vừa khóc vừa nói.

Trước đó, tại phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Phương Hằng cho biết không đưa tiền hay vật chất gì để ông Đặng Anh Quân tham gia các buổi livestream vì làm như thế là “xúc phạm đến người thầy”. Bà Hằng mời ông Quân đến cùng livestream như một người bạn, là vì ông Quân "có mối không vui với bà Hàn Ni" và muốn chia sẻ về chuyện làm từ thiện.

“Bị cáo chủ quan, không biết có Luật An ninh mạng, không nghĩ đến hậu quả, do bị cáo thấy người ta vẫn chửi nhau trên mạng bình thường và bị cáo livestream suốt cả năm không thấy ai phản ứng gì”, bị cáo Hằng trình bày.

Tuy nhiên, khi có luật sư đặt câu hỏi: Bà nói không biết mình sai, không cố tình, nhưng thực tế tháng 3-2021, Sở TT-TT TPHCM đã mời bà lên làm việc. Với câu hỏi này, bà Hằng không trả lời vì cho rằng các nội dung đã thể hiện rõ hết trong cáo trạng.

Cũng trong phần xét hỏi, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh cho biết, thân chủ đã rút lại các yêu cầu bồi thường thiệt hại và chỉ yêu cầu xin lỗi. Nhưng bà Hằng vẫn giữ nguyên quyết định là không xin lỗi vì tạm giam "18 tháng đã quá đắt".

Tin cùng chuyên mục