Bà Nkosazana Dlamini-Zuma nhậm chức Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi

(SGGPO).- Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) đã có nữ chủ tịch đầu tiên sau khi bà Nkosazana Dlamini-Zuma chính thức tiếp quản cương vị này từ Chủ tịch mãn nhiệm Jean Ping,  trong một buổi lễ long trọng diễn ra ngày 15-10 tại trụ sở AU ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Phát biểu tại buổi lễ, nữ ngoại giao kỳ cựu 63 tuổi người Nam Phi cam kết sẽ thúc đẩy hòa bình và ổn định ở châu Phi; giữ vững đường lối chính trị, tích cực giải quyết triệt để các mối xung đột, đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế trong khu vực. Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi (AU) - Tổng thống Thomas Boni Yayi đã chúc bà Nkosazana Dlamini-Zuma đạt được nhiều thành công trong vai trò mới này. Đây là lần đầu tiên Nam Phi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch AU, vị trí xưa nay thường được dành cho các nước nhỏ trong khối để tránh tình trạng bị nước lớn thao túng. Chủ tịch vừa mãn nhiệm Jean Ping là người Gabon. 

Bà Nkosazana Dlamini-Zuma

Bà Nkosazana Dlamini-Zuma - vợ cũ của Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma - đã đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban AU sau cuộc bỏ phiếu tại Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 19 diễn ra hôm 15-7 tại Addis Ababa. Trong lần bỏ phiếu thứ ba, bà Dlamini-Zuma đã giành được 37 phiếu ủng hộ, vượt ông Jean Ping (chỉ được 14 phiếu bầu), để trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên của AU gồm 53 nước thành viên. Tại hai vòng bỏ phiếu trước đó, bà đều dẫn trước ông Jean Ping với số phiếu tương ứng là 27-24 và 29-22. 

Bà Duma từng đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng các Bộ Ngoại giao, Nội vụ và Y tế của Nam Phi. Bà cũng đã tham gia rất tích cực vào cuộc chiến chống nạn phân biệt chủng tộc Apartaid. 

S.N

>> Nữ Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Liên minh châu Phi      

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.