Bắc Kinh: Tạm dừng các hoạt động ngoài trời tại trường học do ô nhiễm nghiêm trọng

* Đóng cửa 2.100 doanh nghiệp gây ô nhiễm nặng

Tân Hoa xã đưa tin, từ ngày 7-12 cho đến ngày 9-12, các trường học (mẫu giáo, tiểu học, trung học) tại Bắc Kinh, Trung Quốc, buộc phải tạm dừng các hoạt động ngoài trời do mức độ ô nhiễm tại Bắc Kinh đã lên tới mức nghiêm trọng.

Chính quyền Bắc Kinh đã phải đưa ra mức cảnh báo màu cam đầu tiên trong năm 2015 - mức cảnh báo ô nhiễm nghiêm trọng thứ 2 trong 4 mức ô nhiễm.  Mức cảnh báo có hiệu lực từ ngày 7 đến 9-12.

Mức ô nhiễm khói bụi ở Bắc Kinh đã cao gấp 25 lần so với mức an toàn. Chính quyền Bắc Kinh phải đưa ra mức cảnh báo màu cam đầu tiên trong năm 2015

Chính quyền Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa 2.100 doanh nghiệp gây ô nhiễm không khí nặng và còn khuyến cáo người dân ở trong nhà nếu không thật sự cần thiết phải đi ra ngoài. Nhiều sinh viên đại học chọn giải pháp học trực tuyến thay vì đến trường, Nhiều công trình đang thi công phải ngừng hoạt động vì lo ngại khói bụi. Chính quyền Bắc Kinh cũng khuyến khích hạn chế xe ô tô ra đường và khuyến cáo người dân nên ở trong nhà, đặc biệt là người già và trẻ em.

Ô nhiễm tại Bắc Kinh

Theo các số liệu đo lường, mức ô nhiễm khói bụi ở Bắc Kinh đã cao gấp 25 lần so với mức an toàn. Tình trạng khói bụi ở thủ đô Bắc Kinh được cho là xuất phát từ việc đốt than vào mùa đông để sưởi và các nhà máy nhiệt điện chạy tối đa công suất để tạo ra điện năng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.