Ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi vỡ đập ở Kherson, Ukraine

Tình trạng khẩn cấp ngày 6-6 đã được ban bố sau vụ nổ tại đập Kakhovka thuộc vùng Kherson của Ukraine hiện do Nga kiểm soát một phần.
Đập thủy điện ở thị trấn Nova Kakhovka, tỉnh Kherson, Ukraine bị vỡ ngày 6-6-2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Đập thủy điện ở thị trấn Nova Kakhovka, tỉnh Kherson, Ukraine bị vỡ ngày 6-6-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tass, ông Vladimir Leontyev, thị trưởng thành phố Nova Kakhovka do Nga bổ nhiệm cho biết, thành phố ngập lụt nghiêm trọng, trong đó 14 khu định cư với tổng dân số 22.000 người có thể bị ngập lụt.

Mực nước sông Dnepr đã tăng hơn 10m tại Nova Kakhovka. Phát biểu với các phóng viên, ông Vladimir Leontyev cho biết, cuộc tấn công vào đập thủy điện Kakhovka có thể khiến mực nước dâng cao 12m. Dự kiến mực nước sẽ trở lại bình thường trong vòng 3 ngày. Hiện chính quyền phải chạy đua để đưa tất cả người dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

Theo các quan chức địa phương, con đập đã bị lực lượng Ukraine phá hủy và xem đây là “hành động khủng bố” lớn. Theo Reuters, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga, cơ quan chuyên điều tra các tội ác nghiêm trọng, thông báo đã mở một cuộc điều tra hình sự nhằm vào vụ phá hoại đập thủy điện Kakhovka.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc triệu tập cuộc họp khẩn sau khi xảy ra vụ phá hoại đập Kakhovka, qua đó “nêu lên vấn đề về hành động khủng bố của Nga lên Hội đồng thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)”.

Đọc nhiều nhất

PlasticRoad ở Hà Lan

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.