Cuộc gặp cấp cao Hàn - Mỹ

Bàn các vấn đề quốc tế và tự do thương mại song phương

Ngày 18-4, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc thông báo, nước này đã đồng ý nới lỏng những hạn chế về nhập khẩu thịt bò của Mỹ - vốn bị ngưng lại từ tháng 10 năm qua sau những quan ngại thịt bò Mỹ nhiễm bệnh bò điên.

Đây là một trong những trở ngại mà Hàn Quốc chủ động tháo gỡ để Quốc hội Mỹ phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Seoul trong cuộc họp ngày hôm nay (19-4). Hiệp định này đã được ký kết cách đây một năm nhưng chưa được cơ quan lập pháp của cả 2 bên phê chuẩn. Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-pak cũng đã có cuộc gặp gỡ với các doanh nhân Mỹ để kêu gọi sự ủng hộ của họ đối với thỏa thuận này.

Hôm nay 19-4, theo nguồn tin ngoại giao của Mỹ, Tổng thống Lee Myung-pak và Tổng thống Mỹ George W.Bush sẽ có một cuộc gặp tại Trại David. Sự kiện lần đầu tiên một Tổng thống Hàn Quốc được mời đến trại này, thể hiện sự tin tưởng của Tổng thống Bush đối với nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc.

Hội nghị dự kiến tập trung thảo luận một danh sách dài các vấn đề song phương và quốc tế như tương lai liên minh Hàn - Mỹ, điều chỉnh Hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) bị đình trệ, chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, quan hệ liên Triều, biến đổi khí hậu và sự phối hợp trong khuôn khổ diễn đàn an ninh đa phương. 

X.H. (Theo Yonhap, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.