Bàn giao mẫu ADN 7 thi thể trôi dạt vào Phú Quốc cho phía Trung Quốc

Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang vừa bàn giao mẫu ADN của 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc cùng với 9 công dân được người dân cứu trên biển cho phía Trung Quốc tiếp nhận.
Khu vực phát hiện 7 thi thể nghi là công dân Trung Quốc bị chìm tàu trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc. Ảnh: CTV
Khu vực phát hiện 7 thi thể nghi là công dân Trung Quốc bị chìm tàu trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc. Ảnh: CTV

Ngày 18-10, ông Nguyễn Việt Thông, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang, cho biết, được sự ủy nhiệm của Bộ Ngoại giao và sự chấp thuận của UBND tỉnh Kiên Giang, cơ quan này đã làm thủ tục bàn giao 7 mẫu ADN của 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc trong ngày 29-9 vừa qua. Trước mắt, chưa thể xác định được các thi thể này có phải là công dân Trung Quốc hay không, nhưng căn cứ vào giấy tờ tùy thân ghi quốc tịch Trung Quốc tìm thấy trên một thi thể nên tỉnh Kiên Giang quyết định bàn giao cho phía Trung Quốc tiếp tục xác minh trên cơ sở dữ liệu dân cư của nước này. Hiện 7 thi thể vẫn đang được an táng tại nghĩa trang Phú Quốc.

Trước đó, vào ngày 23-9, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) đã tiếp nhận 9 người được tàu đánh cá của địa phương cứu vớt đưa vào đồn khi đang trôi dạt trên biển.

Ông Phạm Xuân Hoàng (43 tuổi, ngụ phường An Thới) cho biết, khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển phía Bắc đảo Phú Quốc, cách xã Gành Dầu khoảng 20 hải lý về hướng Tây, tàu cá KG.94602.TS của ông phát hiện 9 người trôi dạt trên biển liền cứu vớt, đưa vào bờ và trình báo Đồn biên phòng cửa khẩu cảng An Thới.

Cả 9 người này đều là người Trung Quốc, đi từ tỉnh Phúc Kiến sang Campuchia bằng tàu cá để khai thác hải sản. Trên tàu có khoảng 20 người, xuất phát từ Trung Quốc vào ngày 11-9. Trong suốt hành trình đã có 2 lần đổi qua phương tiện khác nhau. Đến khoảng 10 giờ ngày 22-9, khi tàu đến gần vùng biển Campuchia thì bị chìm, sau nhiều giờ trôi dạt trên biển, những người này may mắn được cứu. Từ khi được cứu đến nay, nhóm 9 người Trung Quốc được Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới bố trí ăn ở, chăm sóc sức khỏe chu đáo.

Dự kiến, Đại sứ quán Trung Quốc sẽ cử người ra đón 9 công dân của mình tại sân bay quốc tế Phú Quốc trong ngày hôm nay.

Tin cùng chuyên mục