Ban hành hệ thống chỉ tiêu quốc gia mới

(SGGPO).- Sáng nay, 13-5, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tổ chức hội thảo công bố việc ban hành hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia mới theo Quyết định số 43/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Bích Lâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã giới thiệu những nội dung chủ yếu của Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia. Hệ thống chỉ tiêu mới được coi là đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng sử dụng; đảm bảo tính độc lập và khách quan, đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất giữa các hệ thống chỉ tiêu thống kê của các bộ ngành, địa phương; đảm bảo tính so sánh quốc tế…

Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia mới được cấu trúc thành 21 lĩnh vực như đất đai, khí hậu, đơn vị hành chính; dân số; lao động việc làm và bình đẳng giới; doanh nghiệp, cơ sở kinh tế, hành chính sự nghiệp; mức sống dân cư; trật tự an toàn xã hội và tư pháp; bảo vệ môi trường… 21 lĩnh vực này tiếp tục được cụ thể hóa thành 350 chỉ tiêu (tăng đến 76 chỉ tiêu so với hệ thống trước).

Đáng lưu ý là nhiều chỉ tiêu về môi trường được bổ sung và cụ thể hóa: lĩnh vực bảo vệ môi trường bao gồm tới 24 chỉ tiêu, tăng 9 chỉ tiêu so với trước. Một số lĩnh vực khác cũng được bổ sung thêm nhiều chỉ tiêu mới là tiền tệ, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản; tài chính công, tài khoản quốc gia…

Về lộ trình thực hiện, ông Lâm cho biết, tổng số có 350 chỉ tiêu, trong đó 297 chỉ tiêu sẽ áp dụng từ năm 2011; còn lại sẽ áp dụng trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2015.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thúc đẩy phục hồi kinh tế

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã cấp phép kinh doanh cho gần 30.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 667.000 tỷ đồng. Nếu so với cùng kỳ năm 2019, số giấy phép giảm 7,5%, nhưng ngược lại tăng 34,7% vốn đăng ký. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Đường dài của gạo Việt

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Đường dài của gạo Việt

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.

Đầu tư

Thông tin kinh tế