Ban hành khuyến cáo phòng chống dịch trong giai đoạn Covid-19 được kiểm soát

SGGPO
Nhằm tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại các bệnh viện (BV) công lập, ngoài công lập trên địa bàn TP, Sở Y tế TPHCM đã ban hành “Khuyến cáo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm Covid – 19 trong giai đoạn dịch bệnh đã được kiểm soát”.

Bệnh viện phải đảm bảo công tác phòng chống dịch trong giai đoạn dịch bệnh đã được kiểm soát

Bệnh viện phải đảm bảo công tác phòng chống dịch trong giai đoạn dịch bệnh đã được kiểm soát

Theo đó, Sở Y tế đề nghị giám đốc các BV công lập, ngoài công lập tiếp tục duy trì và triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch trong thời gian vừa qua để BV không trở thành nơi lây nhiễm dịch Covid-19 và làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh nhiễm trùng khác trong BV, tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống dịch tại các khoa, phòng trong toàn BV.

Duy trì hoạt động kiểm tra, sàng lọc 24/7 đối với tất cả mọi người khi vào BV, duy trì buồng khám sàng lọc ngay gần cổng vào hoặc tiền sảnh gần nơi thực hiện tờ khai y tế, biệt lập với các khoa, phòng khác.

Khu cách ly cần bố trí ở gần buồng khám sàng lọc, đảm bảo thông thoáng và tách biệt khỏi các khoa phòng khác của BV; chuyển ngay người bệnh vào khu cách ly nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và chuyển mẫu đến BV được phép thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Mở rộng đối tượng khám sàng lọc và chỉ định xét nghiệm tìm SARS-CoV-2 theo kế hoạch của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP; duy trì buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa cấp cứu của các BV, nhân viên y tế thường trực tại buồng cấp cứu sàng lọc sử dụng phương tiện phòng hộ đúng quy định.

Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu các BV cần đặc biệt lưu ý trường hợp người bệnh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài được chuyển về để điều trị tiếp vì các bệnh lý khác nhau phải được xét nghiệm tìm SARS-CoV-2, chăm sóc và theo dõi trong khu cách ly của các BV theo đúng quy định

Đảm bảo các buồng cách ly áp lực âm tại các bệnh viện được phân công tiếp nhận và điều trị người bệnh mắc Covid-19 luôn sẵn sàng hoạt động. Các BV tuyến trên ưu tiên tiếp nhận người bệnh nặng do tuyến dưới chuyển tuyến, và hạn chế tối đa các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được.

Khuyến khích tăng cường triển khai khám theo giờ hẹn trước, hạn chế tình trạng tập trung đông người tại khoa khám bệnh, có giải pháp hạn chế số lượng người đến bệnh viện để thăm bệnh.

Bên cạnh đó, các BV đào tạo và đào tạo lại về kiểm soát nhiễm khuẩn, quy trình tiếp nhận, sàng lọc, thu dung người bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 và các nội dung khác có liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 cho tất cả nhân viên tùy theo vị trí công tác.

Duy trì hình thức họp hoặc giao ban trực tuyến, hội chẩn từ xa, giám sát tất cả nhân viên y tế mắc hội chứng cúm, viêm đường hô hấp cấp tính, đặc biệt chú ý những người đã chăm sóc, tiếp xúc với người bệnh mắc hội chứng cúm, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng nghi do vi rút trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng.

Khi phát hiện trong khoa, phòng có người mắc Covid-19 hoặc có người tiếp xúc với người mắc Covid-19 (mà không phải là người bệnh đến khám bệnh), giám đốc BV phải ban hành Quyết định thiết lập vùng cách ly đối với quy mô khoa, phòng và quy mô liên khoa, phòng, lập danh sách tất cả người tiếp xúc để thực hiện việc cách ly theo quy định, đồng thời báo cáo Sở Y tế.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />