Băng ở Greenland tan chảy quá nhanh

Băng tan

Các nhà khoa học của NASA và Đại học Kansas (Mỹ) vừa đưa ra những bằng chứng mới, khẳng định băng ở Greenland đang tan và trôi ra biển nhanh hơn nhiều so với mức mọi người nghĩ. Từ trước tới nay các nhà khoa học cho rằng phải mất khoảng 1.000 năm các khối băng ở Greenland mới tan vào biển, khi đó mực nước biển sẽ dâng lên 7m.

Tuy nhiên, những dữ liệu thu được cho thấy tốc độ băng tan vào nước biển đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua, năm 2005 là 220km3, tăng hơn 2 lần so với 100 km3 năm 1996.

Nguyên nhân chính do khí hậu toàn cầu nóng lên làm tan chảy nhiều băng ở bề mặt hơn, tăng nhanh lượng nước có vai trò như chất bôi trơn cho dòng sông băng đổ ra biển. Lụt lội sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong những năm tới, và nhiều thành phố trong đó có Luân Đôn có thể sẽ phải di dời. 

B.Tr. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.