Băng trộm bắt 1.200 con chó ở TPHCM sa lưới như thế nào?

SGGPO
Liên quan đến vụ “Bắt băng nhóm trộm 1.200 con chó ở TPHCM” như báo SGGP đã thông tin, đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM đã làm rõ nhiều tình tiết về băng nhóm này.

Tin liên quan

Không nhớ hết những vụ trộm, cướp chó đã gây ra

Phòng PC02 cho biết, băng nhóm này do Lê Anh Hào (SN 2004) cầm đầu. Hào khai bỏ học từ sớm và chơi chung với Nguyễn Thành Lộc (SN 2004), Nguyễn Tấn Duy (SN 2003) và Nguyễn Trọng Nhân (SN 2003, cùng ngụ huyện Hóc Môn). Nhóm này thường hay la cà ở các quán cà phê để tám chuyện rủ nhau đánh bạc, sử dụng chất kích thích.

Băng trộm bắt 1.200 con chó ở TPHCM sa lưới như thế nào? ảnh 1 Đối tượng Hào tại cơ quan công an. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Sau khi hết tiền, Hào nảy sinh ý định đi trộm chó nên rủ 3 thành viên hùn tiền (khoảng 300.000 đồng) để mua bình xịt hơi cay, súng bắn điện…Nhóm Hào lựa thời điểm khuya đến sáng sớm để đi gây án.

Nhóm nhắm tới nhà dân ở quận 12, quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn. Mỗi khi đi gây án, nhóm Hào mang theo bình xịt hơi cay, súng bắn điện tự chế… để tấn công lại người dân, công an nếu bị phát hiện truy đuổi.

Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng chúng hoạt động hết sức manh động. Chỉ trong vòng gần 3 tháng, nhóm Hào đã thực hiện khoảng 1.200 vụ trộm, cướp chó của người dân. Thậm chí, các đối tượng trong nhóm không nhớ hết được các vụ việc.

Băng trộm bắt 1.200 con chó ở TPHCM sa lưới như thế nào? ảnh 2 Bình xịt hơi, súng bắn điện tự chế... thu giữ của các đối tượng. Ảnh: CHÍ THẠCH

Mỗi khi trộm, cướp được chó thì nhóm mang tới chợ ở phường Trung Mỹ Tây, quận 12 để bán. Các lò giết mổ tại đây sẽ mua lại chó để làm thịt bán ra thị trường.

Nếu chó chết thì sẽ được thu mua với giá 35.000 đồng/kg. Nếu chó còn sống thì sẽ được mua với giá 65.000 đồng/kg. Mỗi đêm nhóm Hào thực hiện nhiều vụ và chia nhau tiền bán được chó, mỗi thành viên sẽ được từ 1-2 triệu đồng.

Phòng PC02 cho biết, tình trạng trộm vật nuôi của người dân đã diễn ra từ lâu. Một số vụ việc được người dân phát hiện truy đuổi thì kẻ trộm dùng hung khí, bình xịt hơi cay tấn công lại...

Những vụ trộm thú nuôi rất khó xử lý, nếu có chỉ xử lý hành chính. Đây là vụ án đầu tiên mà Phòng PC02 bắt nhóm đối tượng và xử lý được về hành vi trộm cắp, cướp tài sản (ở đây là vật nuôi của người dân). Bên cạnh đó, người dân nuôi chó không nên thả rông, để làm giảm đi hình thức tội phạm này và những hậu quả đáng tiếc.

Băng nhóm trộm, cướp tài sản liên quận huyện sa lưới như thế nào?

Điển hình nhất, sáng 3-12, nhóm này đi trên xe máy tới đường Võ Thị Phải, quận 12 thì phát hiện 1 con chó đi bên đường. Lúc này, nhóm dừng xe rồi 1 thành viên bước xuống dùng súng bắn điện tấn công con chó.

Băng trộm bắt 1.200 con chó ở TPHCM sa lưới như thế nào? ảnh 3 Hình ảnh camera ghi lại cảnh nhóm Hào gây án

Ông N.H.Đ. (SN 1965, ngụ quận 12) mở cửa nhà đi ra, phát hiện nhóm trộm chó nhà mình, nhưng cả nhóm đã tẩu thoát.

Vài ngày sau, nhiều vụ trộm chó tiếp tục diễn ra ở quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn. Từ những hình ảnh và lời khai của một số người dân bị trộm chó, phát hiện nhóm gây án có đặc điểm giống với nhóm trộm chó của ông Đ..

Băng trộm bắt 1.200 con chó ở TPHCM sa lưới như thế nào? ảnh 4 Nhóm đối tượng gồm : Hào – Duy – Lộc – Nhân (từ trái qua phải). Ảnh: CHÍ THẠCH 

Bằng nhiều nghiệp vụ, Đội 3 Phòng PC02 cùng Công an các địa phương đã xác định được băng nhóm do Hào cầm đầu nên đã mời lên làm việc vào sáng 25-12. Qua điều tra, nhóm này thừa nhận gây ra khoảng 1.200 vụ trộm cướp vật nuôi của người dân ở quận 12, quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn.

Nhóm khai trong ngày 3-12, nhóm này thực hiện bắn khoảng 10 con chó trong đó có con chó của ông Đ.. Những ngày trước, nhóm này cũng thực hiện hàng loạt vụ bắn chó ở khắp các quận huyện.

Phòng PC02, Công an TPHCM đang điều tra mở rộng và yêu cầu những ai từng là nạn nhân của băng nhóm này liên hệ Phòng PC02 ở đường Trần Hưng Đạo, quận 1 để phục vụ việc điều tra.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Sau khi dùng thanh kim loại để khoét tường trốn khỏi nơi giam giữ thuộc nhà tạm giữ Công an Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị), suốt gần 3 tháng, 2 đối tượng đã liên tục di chuyển và lẩn trốn ở các khu vực rừng hẻo lánh thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông (Quảng Trị) để tránh sự vây bắt của lực lượng chức năng.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Sau hơn một tháng nhận được kết luận điều tra của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ đề nghị làm rõ hành vi sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) trong việc kiểm tra Công ty Cửu Long giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD mà không báo cáo Bộ Y tế.